Với mô hình nuôi gà Đông Tảo thả vườn, thu nhập từ bán gà giống và gà thịt, gia đình ông Đinh Công Chanh, ở thôn Phú Thịnh, xã Phú Riềng (Bù Gia Mập) thu trên 100 triệu đồng/mỗi năm. Ông Chanh là một trong những người đầu tiên ở Bình Phước nuôi gà Đông Tảo quý hiếm, lấy giống từ tỉnh Hưng Yên về.

Năm 2010, ông Chanh mua 50 con gà giống Đông Tảo với giá 300 ngàn đồng/con, tại xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên về nuôi. Với diện tích vườn rộng gần 500m2, ông nuôi thử, thấy gà phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt hơn 70%. Từ số gà giống ban đầu, ông nhân đàn. Đến năm 2012 đàn gà nhà ông có 200 con. Biết nuôi gà Đông Tảo thả vườn mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều người tìm đến để mua giống và học hỏi kinh nghiệm từ gia đình ông.

Ông Chanh cho biết: “Gà Đông Tảo có đặc điểm thân và chân to, không có cựa, không có vảy cứng, da dày sần màu đỏ, thịt giòn không dai. Thịt gà Đông Tảo có nhiều dinh dưỡng, rất tốt cho người già hoặc người bệnh. Giống gà này đang được nhiều người ưa chuộng”. Cũng theo ông Chanh, gà Đông Tảo khó nuôi, nhất là lúc mới nở. Đây là giai đoạn sức đề kháng của gà rất yếu, cần chăm sóc cẩn thận, đặc biệt tránh bị cảm lạnh. Trong tháng đầu tuyệt đối không cho gà con tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Vào mùa mưa phải có hệ thống sưởi ấm, đến khi gà được hai tháng tuổi đem ra thả vườn. Nếu mua gà làm giống thì nên mua từ ba tháng tuổi trở lên, vì lúc đó gà cứng cáp, khỏe mạnh. Thức ăn cho gà Đông Tảo gồm hỗn hợp cám, bắp và gạo trộn đều. Thời gian nuôi gà thường từ 8 tháng đến một năm, lúc này gà đạt trọng lượng khoảng 4kg đối với gà trống và 2,5-3kg với gà mái. Hiện 1kg gà Đông Tảo có giá 700 ngàn đồng.

Gà Đông Tảo đẻ rất ít, mỗi lứa chỉ 8 đến 10 trứng và chỉ đạt 50% khi ấp. Hiện gia đình ông Chanh còn 20 cặp gà giống nhưng đã có người đặt mua. Gà giống Đông Tảo ba tháng tuổi có giá 700 ngàn đồng/con.

Ông Chanh cho biết, khí hậu ở Bình Phước rất hợp để nuôi loại gà này, có thể phát triển theo mô hình nuôi thả vườn. Đây là cách làm hay, cần được nhân rộng để phát triển kinh tế hộ gia đình.

Gà Đông Tảo (Đông Cảo) là giống gà quý hiếm của Việt Nam, không nơi nào trên thế giới có. Đặc điểm nổi bật của giống gà này là cặp chân to và thô. Đây là giống gà nuôi cổ truyền của xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Người dân trước đây thường dùng gà này để cúng tế, hội hè, hay tiến vua. Gà Đông Tảo hiện đang được bảo tồn nguồn gen.