Mô hình trồng khổ qua lai F1 theo hướng an toàn sinh học được anh Hà Tấn Thanh ở xã Thuận Minh, Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) áp dụng mang lại thu nhập cao.

Anh Thanh phấn khởi dẫn tôi ra vườn khổ qua đang độ thu hoạch, cho biết trước đây anh thử nghiệm trồng nhiều loại rau màu khác nhau, trong đó có khổ qua nhưng đều là giống địa phương, sâu bệnh nhiều, đậu trái thấp. Năm nay anh trồng giống khổ qua lai F1 của Công ty giống cây trồng miền Nam, với kiến thức sẵn có, cộng thêm kinh nghiệm nhiều năm, anh đã trồng thành công và đạt kết quả bất ngờ.

Anh khẳng định đây là giống khổ qua sinh trưởng mạnh, thích nghi rộng, trái dài và to, ít công chăm sóc, năng suất cao gấp 3 lần so với các giống cũ. Loại khổ qua này thịt dày, cứng, bảo quản được lâu ngày nên khách hàng rất ưa chuộng. Chỉ sau 35 ngày trồng là bắt đầu ra trái và thu hoạch liên tục từ 25 - 30 lứa, trung bình cứ 2 - 3 ngày thu hoạch một lần.

Chỉ tay về vườn khổ qua xanh mướt, trĩu quả, anh Thanh nói, từ lúc xuống giống đến nay đã bước vào thu hoạch rộ nhưng anh chưa phun thuốc. Giá khổ qua bán sỉ trung bình từ 8.000 - 10.000 đồng/kg, những lúc hút hàng có thể lên đến 15.000 đồng/kg. Đây có thể nói là khổ qua sạch vì anh hạn chế tối đa việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật. Nhờ vậy mà thu hoạch đến đâu, thương lái đặt hàng thu mua đến đó. Với diện tích 2 sào khổ qua, anh dự tính vụ này sau khi trừ chi phí còn lãi trên 20 triệu đồng.

Về cách trồng, anh Thanh cho biết muốn dây phát triển nhanh, sai trái, ít bệnh, người trồng phải nắm vững kỹ thuật từ khâu ngâm hạt giống, giâm vào bầu tro cho tới việc xới đất, cuốc giồng, đặt dây, làm giàn, ngắt ngọn và bón phân sao cho đúng quy cách, kỹ thuật. Theo kinh nghiệm của anh Thanh, các loại phân bò, phân gà và NPK rất thích hợp với khổ qua.