Những năm gần đây, trên địa bàn huyện Bá Thước (Thanh Hóa), cây mía tím được coi là một trong những cây có giá trị kinh tế cao. Huyện đã có chủ trương vận động bà con nhân dân chuyển đổi diện tích đất một vụ lúa kém năng suất, không chủ động được nước tưới, đất vườn tạp hiệu quả kinh tế thấp sang trồng cây mía tím.

Năm 2013, toàn huyện đã trồng được 560 ha mía tím, tập trung ở các xã Điền Trung, Điền Lư, Điền Quang... Do biết chọn giống tốt, đồng thời chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh đúng quy trình kỹ thuật nên cây mía sinh trưởng khá tốt. Đến nay, một số diện tích đã và đang cho thu hoạch, giá trị đạt khá cao. Năm nay, ngay từ khi mía chưa chín, nhiều thương nhân từ các nơi đã về hợp đồng mua cả vườn với giá khoảng 5.000 – 7.000 đồng/cây. Theo người dân trồng mía, 1 ha mía tím, trừ chi phí, lợi nhuận lên đến 40 - 50 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với trồng lúa, luồng, sắn, ngô.

Cây mía tím ở huyện Bá Thước đã trở thành cây trồng chủ lực và cũng là cây xóa đói, giảm nghèo cho nhân dân ở nhiều xã trong huyện. Dự kiến, huyện sẽ tiếp tục mở rộng diện tích mía tím ra những vùng trồng lúa 1 vụ, không chủ động được nước tưới, đất vườn tạp hiệu quả kinh tế thấp.