Mấy năm gần đây, Công ty CP Nhật Sơn được biết đến là một đơn vị ăn nên làm ra với nghề trồng nấm tại huyện Phú Lương (Thái Nguyên). Mỗi năm, Công ty sản xuất khoảng 500 tấn nấm các loại và thu lãi gần 1 tỷ đồng.

Theo ông Bùi Đức Cường, Giám đốc Công ty CP Nhật Sơn thì sự đồng hành của địa phương cùng với doanh nghiệp là yếu tố góp phần đi đến thành công của doanh nghiệp. Đối với Công ty CP Nhật Sơn, việc lựa chọn huyện Phú Lương là điểm đầu tư sản xuất nấm bởi môi trường đầu tư tốt. Ngoài việc được tạo điều kiện về thủ tục hành chính, Công ty còn nhận được sự giúp đỡ về kỹ thuật, bằng việc tạo điều kiện cho một số cán bộ đi tham quan các mô hình trồng nấm ở các địa phương khác và cung cấp các tài liệu trồng nấm, nên Công ty đã có được thành công ngay từ lứa nấm đầu tiên với kết quả 3 tấn nấm sò, 1,5 tấn nấm linh chi khô và 1,7 tấn mộc nhĩ khô, đem lại số lãi 150 triệu đồng.

Sau 3 năm vừa hoạt động vừa tích luỹ kinh nghiệm, từ mô hình sản xuất nấm có quy mô 1,5ha, công suất 500 tấn nấm/năm, gồm các loại nấm là: nấm sò, linh chi, mộc nhĩ. Đến nay, Công ty đã mở rộng quy mô lên thành 3 cơ sở sản xuất nấm, trong đó 2 cơ sở ở xóm Cây Châm, xã Động Đạt có quy mô trên 20 vạn bịch và 1 cơ sở ở xóm Tràng Học, xã Phấn Mễ có quy mô khoảng 6 vạn bịch. Hiện, Công ty đã tạo công ăn việc làm thường xuyên cho trên 20 lao động, với mức lương bình quân gần 3 triệu đồng/người/tháng. Cùng với đó, kỹ thuật sản xuất cũng ngày càng được nâng lên. Tính đến nay, Công ty đã sản xuất thành công hàng chục lứa nấm các loại. Chia sẻ về kỹ thuật trồng, chăm sóc nấm, ông Cường cho biết: Cây nấm rất nhạy cảm, dễ nhiễm bệnh, nên ngoài việc nhập 100% giống từ Viện Di truyền để có mầm giống tốt nhất, tôi còn đầu tư lò sấy nguyên liệu công nghệ cũng của Viện Di truyền và 3 phòng cấy giống kín có trang bị máy điều hoà tuyệt đối vô trùng. Khi thực hiện cấy giống, yêu cầu công nhân phải nghiêm túc sử dụng bảo hộ lao động đầy đủ để tránh các mầm bệnh từ bên ngoài vào.

Không những sản xuất thành công các loại nấm thông thường, như: sò, mộc nhĩ, linh chi… Công ty còn mạnh dạn đưa vào trồng thử nghiệm một số giống nấm mới. Hiện nay, Công ty đang thử nghiệm loại nấm mà Thái Nguyên chưa có ai trồng, đó là nấm sò tím. Ưu điểm của loại nấm này là năng suất cao hơn, thời gian thu hoạch kéo dài hơn. Thông thường nấm sò trắng cho thu hoạch từ 3-4 tháng thì loại nấm sò tím sẽ cho thu hoạch trong khoảng thời gian hơn 4 tháng. Sắp tới để phù hợp với điều kiện của trang trại Công ty sẽ mở rộng thêm quy mô trồng nấm linh chi lên 3,5 tấn/năm, nấm sò lên 17.000 tấn, ngược lại co hẹp lại quy mô trồng mộc nhĩ bởi đây là loại dễ nhiễm bệnh hơn cả vì thế có nhiều rủi ro.

Từ những cơ chế ưu đãi, khuyến khích đầu tư của huyện, Công ty CP Nhật Sơn đã chọn được hướng đi phù hợp, không ngừng mở rộng sản xuất, tạo công ăn việc làm cho người lao động, đồng thời góp phần tạo nên bức tranh kinh tế đa thành phần của huyện Phú Lương ngày càng phát triển.