Ông Phạm Quang Ánh, ở ấp Rạch Kiến, xã Thanh Tuyền, huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) là người đi tiên phong đưa giống chuối tiêu hồng về trồng ở Thanh Tuyền. Đây là giống chuối dễ trồng, cho năng suất cao đang được nhiều người dân trong xã học hỏi và nhân rộng.

Đầu năm 2012, xã Thanh Tuyền triển khai Dự án “Phát triển vườn cây ăn trái gắn với du lịch sinh thái”. Trong đó, măng cụt được chọn là cây trồng chính. Tuy nhiên, cây măng thời gian cho thu hoạch khá lâu, do đó nhiều hộ dân đã trồng xen hoa màu trong vườn măng cụt để “lấy ngắn nuôi dài”. Riêng gia đình ông Ánh đã chọn trồng chuối tiêu hồng và nuôi cá. Ông Ánh cho biết: “Gia đình tôi trồng 1.100 cây măng cụt trên diện tích 7 ha.

Khi vườn măng còn trống, tôi đã nghĩ ra nhiều cách để lấp khoảng trống đó. Một lần vô tình xem ti vi, thấy mô hình trồng chuối tiêu hồng đạt hiệu quả cao, tôi đã mạnh dạn đầu tư vốn mua giống chuối từ ngoài Bắc vào trồng thử. Giống chuối này dễ trồng, phù hợp thổ nhưỡng đất bãi bồi, dễ thích nghi với điều kiện thời tiết, chỉ cần đủ nước và chăm bón đầy đủ là phát triển rất nhanh. Giống được bảo đảm nhân bằng phương pháp tách chồi từ cây mẹ nên chi phí đầu vào giảm. Đặc biệt, giống chuối này thơm ngon, năng suất rất cao”.

Ban đầu, ông Ánh trồng thử 700 cây. Trong quá trình trồng thử hiệu quả đem lại không như ý, bởi chất đất tại đây còn nhiễm phèn, khiến chuối chết nhiều. Không nản chí, ông đắp đất cao, phơi khô đất cho hết phèn trước khi trồng và chăm bón cẩn thận nên chuối phát triển tốt. Vụ đầu tiên ông thu được 500kg chuối thành phẩm, giá bán từ 4.000 - 6.000 đồng/kg, bán ngay tại chợ xã mà không cần đi xa. Tiếp đó, ông áp dụng kỹ thuật để chuối chín rộ trên cây và tìm hướng tiêu thụ mới. Nhờ vào trồng chuối xen canh trong vườn măng cụt đã giúp gia đình ông có thêm thu nhập và yên tâm hơn trong việc phát triển vườn măng chờ thu hoạch. Ông Ngô Văn Ngọc, người chăm sóc vườn cho ông Ánh, cho biết: “Giống chuối tiêu hồng rất dễ trồng, năng suất cao. Tuy nhiên, hiện nay mọi người chưa biết nhiều về giống chuối này nên đầu ra hơi khó. Do đó, chúng tôi phải tự đi tìm đầu ra cho sản phẩm thu hoạch được. Nếu có người bao tiêu sản phẩm thì giá trị cây chuối hồng mang lại rất cao”.

Mô hình trồng chuối tiêu hồng trong vườn măng của ông Ánh được nhiều hội viên nông dân trên địa bàn xã Thanh Tuyền đến tham quan, học tập. Đây là một mô hình góp phần thúc đẩy phong trào sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống và là hướng đi đồng hành cùng với Dự án “Phát triển vườn cây ăn trái gắn với du lịch” của xã Thanh Tuyền. Do vậy, ông Ánh cho biết thời gian tới ngoài thu hoạch trái, ông sẽ ươm giống chuối để bán cho các hộ dân muốn trồng xen chuối tiêu hồng trong vườn măng cụt.