Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Trị vừa quyết định phân bổ gần 5.000 kg mỡ vaseline cho các huyện, thị xã trên địa bàn để khôi phục khẩn cấp cây cao su bị thiệt hại do cơn bão số 10 gây ra.

Quảng Trị là một trong những địa phương chịu nhiều thiệt hại do cơn bão số 10, trong đó có hơn 8.000 ha cao su bị gãy, đổ, số lượng các vườn bị thiệt hại trên 70% . Nhiều hộ dân vay tiền ngân hàng để đầu tư nhưng chưa đến ngày thu hoạch đã “trắng tay” do bão.

Để góp phần giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn trước mắt cũng như tiến hành khôi phục diện tích cao su còn lại, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phân bổ mỡ vaseline về các trạm bảo vệ thực vật để cung ứng cho người dân kịp thời xử lý, sớm khôi phục lại diện tích cây cao su bị hư hại.

Các cây cao su bị thiệt hại do bão, tùy theo mức độ thiệt hại có thể chọn cách xử lý cho thích hợp. Nếu cây bị gãy, toác thân trong phạm vi từ gốc đến chỗ phân nhánh, đặc biệt nếu bị bật cả gốc, rễ, bị nghiêng đổ trên 45 độ so với trục thẳng, người dân buộc phải cưa bỏ. Đối với các cây bị gãy cành cấp 1, cấp 2 có thể cưa các phần cành bị gãy, xử lý vết cưa bằng cách bôi mỡ vaseline để cây sớm đâm chồi phục hồi nhưng sẽ phải hoãn thu hoạch.

Đối với các cây bị đổ nghiêng dưới 45 độ, người dân phải cưa tỉa bớt tán lá để cây nhanh chóng phục hồi, dùng sức kéo cây đứng thẳng và dùng cọc chống để cây có thể đứng trở lại. Nếu được khắc phục và bôi mỡ sớm, cây cao su có thể phát triển trở lại nhưng phải hoãn thời gian khai thác mủ từ 2-3 năm. Nếu để thời gian lâu không được bôi mỡ thì cây sẽ khô mủ và chết.