Sinh năm 1968 tại thôn Lôi Thượng 2 (Quảng Ninh), trong một gia đình có đông anh em, do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, nên anh Trần Văn Khá chỉ học hết cấp 2, rồi anh ở nhà đi làm thợ xây dựng. Tuy nhiên, do sức khoẻ yếu công việc càng khó khăn, năm nào nhà anh cũng bị liệt vào diện hộ nghèo của địa phương.
Trước tình cảnh như vậy, anh Khá quyết định bỏ nghề xây dựng trở về nhà tìm hướng phát triển kinh tế, anh nhận thấy ngay tại nhà mình có diện tích đất rộng là điều kiện thuận lợi để đầu tư phát triển chăn nuôi. Trong thời gian anh còn đi xây và nhận thấy ở nhiều khu vực vùng đồng bằng đất chật người đông, điều kiện còn khó khăn hơn mà nhiều người dân còn làm kinh tế giỏi, từ yếu tố đó anh vận dụng tới điều kiện nhà mình, anh sang các thôn khác có nhiều trang trại để tìm hiểu xem cách thức nuôi trồng gì phù hợp. Được nhiều người tư vấn, giữa năm 2012 anh quyết định đầu tư vào nuôi gà lai chọi, trong tay vốn liếng không có nhiều, anh quyết định vay bạn bè đầu tư 20 triệu đồng xây một chuồng với diện tích 40m2 để nuôi thử nghiệm 200 con gà lai chọi. Sau hơn 3 tháng nuôi, gà phát triển tốt, anh thấy đây là điều kiện để mở ra cơ hội làm giàu, thế là anh vay vốn của ngân hàng quyết định đầu tư lớn hơn và mở rộng quy mô nuôi theo mô hình trang trại.
Để đảm bảo nuôi gà lai chọi được thuận lợi và an toàn, anh đăng ký đi tập huấn các lớp chăn nuôi của Hội Nông dân xã, huyện tổ chức, đặc biệt tại những lớp này có các chuyên gia đầu ngành về chăn nuôi tư vấn kỹ thuật cho các mô hình trang trại. Đây là một trong những lớp vô cùng quan trọng để những hộ nông dân như anh Trần Văn Khá có thêm những kinh nghiệm để tổ chức chăn nuôi phù hợp và đem lại hiệu quả cao, mở ra cơ hội thoát nghèo cho nhiều hộ gia đình. Sau hơn 2 năm nuôi từ 200 con gà lai chọi, đến nay gia đình anh đã có tổng số 6.000 con gà các loại, nuôi trên tổng diện tích 3.000m2 chuồng trại.
Anh Khá cho biết thêm: Gà lai chọi là loại gà phát triển tốt phù hợp với điều kiện và đặc trưng nơi đây, đặc biệt là nuôi theo hình thức trang trại, bởi vì giống gà này ít dịch bệnh, chịu đựng được thời tiết khắc nghiệt, lại có giá thành cao, mỗi con gà lai chọi thời gian nuôi 120 ngày, có cân nặng 2,5kg, có giá 65.000 đồng/kg. Với cách thức nuôi gối nhau, mỗi đợt xuất gà đi thì lại nuôi thêm số gà mới vào, mỗi đợt nuôi như vậy trung bình khoảng 2.000 con. Vì vậy gà liên tục được xuất và bán đồng đều nhau không theo mùa vụ cố định, đảm bảo cung cấp ổn định ra thị trường và giá thành được đảm bảo. Hiện nay gia đình anh Trần Văn Khá là địa chỉ tin cậy cung cấp sản phẩm thịt gà ra thị trường với số lượng lớn, bình quân mỗi năm nhà anh xuất khoảng 15 tấn gà thịt ra thị trường.
Từ mô hình trang trại nuôi gà này, đến nay không những nhà anh Trần Văn Khá thoát khỏi nghèo mà còn có của ăn của để, mỗi năm thu nhập 300 triệu đồng. Anh là một trong những hộ nông dân tiêu biểu cho phát triển mô hình kinh tế trang trại ở xã Tràng An, năm nào anh cũng được nhận danh hiệu là hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.