Từ năm ngoái cho đến nửa năm nay, giá heo ở mức thấp dưới giá thành, người nuôi lỗ nặng nên nhiều người bỏ trại, giảm đàn mạnh. Tuy nhiên, gần đây, giá heo bắt đầu tăng mạnh, người chăn nuôi đang có mức lãi khá cao. Nhiều người chăn nuôi heo đã mạnh dạn tái đàn, tăng đàn trở lại.
Cách nay khoảng hai tháng, giá heo tại các trại chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Tiền Giang chỉ khoảng 38.000 - 40.000 đồng/kg. Đến tháng 11-2013, giá heo "nhảy" lên khoảng 42.000 - 43.000 đồng/kg. Từ đầu tháng 12-2013 cho đến nay, giá heo tiếp tục tăng lên 46.000 - 48.000 đồng/kg (tùy theo loại heo nạc nhiều hay mỡ nhiều). Giá thịt heo mảnh tại các chợ đầu mối cũng đã tăng khoảng 60.000 - 62.000 đồng/kg.

Theo một số hộ chăn nuôi, với giá heo tăng như trên thì trong vòng khoảng nửa tháng trở lại đây, giá heo hơi tăng khoảng 8%, còn so với đầu năm tăng 25%. Như vậy, sau thời gian đứng giá ở mức thấp, đây là lần đầu tiên trong năm, giá heo hơi tăng lên mức đảm bảo người nuôi có lời khoảng 10-15%.
Theo tính toán của nhiều hộ nuôi heo ở huyện Chợ Gạo, chi phí đầu tư chăn nuôi heo như: Con giống có giá khoảng 45.000 - 50.000 đồng/kg (loại heo giống 25 kg/con), cộng với chi phí thức ăn, thuốc thú y, công chăm sóc, điện nước,… tạo thành giá thành sản xuất khoảng 4 - 4,2 triệu đồng/tạ (mỗi tạ bằng 100kg). Do đó, với giá heo như hiện nay thì sau khi trừ chi phí, người nuôi heo còn lãi khoảng 500.000 - 700.000 đồng/tạ.
Theo giới kinh doanh thịt heo từ tỉnh lên các chợ đầu mối tại TP. Hồ Chí Minh, nguyên nhân giá heo tăng là do lúc này đang vào thời điểm có nhu cầu sử dụng thịt heo vào chế biến thực phẩm phục vụ Tết. Trung bình mỗi ngày có một lượng lớn heo được các công ty thu mua, điều này làm giảm đáng kể nguồn cung.
Ngoài ra, trong thời gian qua, việc Trung Quốc thu gom heo để giết mổ, cấp đông dự trữ Tết cũng khiến nguồn heo bị ảnh hưởng. Việc làm này đang tạo hiệu ứng tâm lý làm tăng giá, chưa kể các hộ nuôi giữ heo tới lứa xuất chuồng lại chờ tăng giá tiếp.
Trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, hiện có quy mô tổng đàn khoảng trên 400 ngàn con, trong đó huyện Chợ Gạo chiếm đến 80%. Tuy nhiên, ông Phạm Văn Tới, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Chợ Gạo cho biết: "Giá heo hơi tăng, gần đây nhiều trang trại chăn nuôi theo quy mô công nghiệp cũng như các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ tiếp tục tái đàn khá nhiều. Tuy nhiên, sản lượng heo hơi có thể xuất chuồng tại thời điểm này chưa nhiều".
Cùng với đó, giới kinh doanh thịt heo cũng nhận định, nguồn cung heo cho thị trường từ nay đến Tết Nguyên đán 2014 sẽ không lo ngại thiếu hàng nhưng có thể có vấn đề về giá. Bởi ngay cả thời điểm hiện nay sức mua chưa tăng, nhu cầu chưa lớn. Nguồn cung chưa bị hụt mà giá đã "nhảy" bất thường.