Hiện đã có 70 doanh nghiệp và cá nhân trồng hoa và 20 doanh nghiệp, trang trại, cá nhân trồng rau ở thành phố Đà Lạt đã có chứng nhận nhãn hiệu “Hoa Đà Lat” và “Rau Đà Lạt” sau khi chính quyền tỉnh Lâm Đồng được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận chủ quản lý nhãn hiệu chứng nhận cho rau vào năm 2009 và hoa trong năm nay.

Thạc sĩ nông nghiệp Nguyễn Đình Thiện, Phó phòng kinh tế TP Đà Lạt cho biết ngoài hoa địa lan được cấp chứng nhận vào năm 2011 thì trong năm nay, Đà Lạt có thêm 5 loại hoa là cúc, hồng, cẩm chướng, lay-ơn, cát tường được gắn nhãn hiệu Hoa Đà Lạt và đã có 70 doanh nghiệp, cá nhân trồng các loại hoa nói trên được cấp chứng nhận.
Riêng trên cây rau, hiện đã có 20 doanh nghiệp, trang trại và cá nhân được cấp chứng nhận thương hiệu Rau Đà Lạt. Ông Thiện cho biết, các cơ sở trồng rau muốn có chứng nhận nhãn hiệu Rau Đà Lạt thì yêu cầu tối thiểu bắt buộc phải có là trồng rau theo các tiêu chuẩn an toàn do ngành nông nghiệp khuyến cáo và các thủ tục khác về cơ sở sản xuất, cam kết sử dụng nhãn hiệu…
Đà Lạt có 10.000 héc ta đất nông nghiệp, trong đó có 4.500 héc ta trồng rau, 3.000 héc ta trồng hoa, còn lại là cà phê và các cây trồng khác. Hàng năm thành phố này cung ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu 285.000 tấn rau quả các loại và hơn 1 tỉ cành hoa.
“Chúng tôi tự hào vì nông nghiệp Đà Lạt đi đầu cả nước về ứng dụng công nghệ cao và sản xuất rau an toàn, hiện có tới 3.200 héc ta đất nông nghiệp, tức chừng 32% diện tích đất nông nghiệp của thành phố ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao”, ông Thiện cho hay.
Trồng hoa, rau ở Đà Lạt đã trở thành một ngành công nghiệp khi mà trong hơn 7.500 héc ta rau, hoa thì thì có 1.500 héc ta trồng trong nhà kính gắn với tưới nước tiết kiệm, hiện đại và trồng theo các quy trình sản xuất an toàn, thậm chí được cấp chứng nhận thực hành sản xuất nông nghiệp tốt Global GAP của quốc tế hay Viet GAP của Việt Nam.
Hiện cả nước có 4 doanh nghiệp nông nghiệp được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là doanh nghiệp ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao thì Đà Lạt có 3 doanh nghiệp, gồm Công ty TNHH Dalat GAP, Công ty cổ phần công nghệ sinh học Rừng Hoa Đà Lạt và Dalat Hasfarm, một công ty có vốn đầu tư của Hà Lan.
Thương hiệu rau, hoa Đà Lạt do UBND tỉnh chủ quản lý, chính quyền thành phố Đà Lạt là nơi được giao phát triển thương hiệu.