Những ngày cuối năm, nông dân vùng Bảy Núi (An Giang) tất bật chăm sóc lại mảnh vườn để kịp bán dịp Tết. Mặc dù năng suất cây trồng năm nay không cao, nhưng bù lại giá cả nhỉnh hơn nên hầu hết nhà vườn phấn khởi, hứa hẹn một cái Tết sung túc.
Canh ngay dịp Tết:
Năm nào cũng vậy, hễ rơi vào những tháng cuối năm là cha con ông Nguyễn Văn Quýt (70 tuổi) ở ấp Tà Lọt, xã An Cư (Tịnh Biên) cũng áp dụng kỹ thuật “ép” 30 công xoài cát Hòa Lộc, xoài ghép bưởi cho trái đúng vào dịp Tết Nguyên đán. Bởi lẽ, từ khi khởi nghiệp tại vùng đất “sỏi đá” này, ông Quýt đã đúc kết được kinh nghiệm trồng trọt và nắm vững thị trường tiêu thụ của trái xoài. Với tay hái trái xoài cát Hòa Lộc to khoảng nửa ký cho chúng tôi xem, ông Quýt khoe: “Tết năm nào, gia đình tôi cũng nhờ vườn xoài này mà ăn nên làm ra. Với quan niệm, ngày Tết, trên bàn thờ tổ tiên phải có mâm ngũ quả để chưng cúng ông bà. Do đó, xoài rất được ưa chuộng nên bán được giá”.
Vụ xoài năm ngoái, ông Quýt cho trái vào dịp Tết đạt năng suất khoảng 5 tấn/héc-ta, giá “sốt” từ 25.000-30.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, ông bỏ túi hơn 100 triệu đồng. “25 Tết bắt đầu mối lái lại đầy nhà. Mỗi lần cha con tôi xách chiếc lồng ra hái xoài thì mấy bà bạn hàng giành mua thấy mà ham! Chú em nghĩ đi, làm nghề vườn bây giờ cũng phải tính đến thị trường đầu ra, chứ khư khư theo thời vụ thì sẽ vướng phải cảnh dội chợ ế hàng. Năm ngoái, đến khoảng 27 - 28 Tết là xoài nhà tôi không còn để bán. Vụ xoài cận Tết Giáp Ngọ này, tôi thu hoạch khoảng 13 tấn. Hiện tại, xoài có giá tương đương với năm rồi, nên kiếm ăn được” - ông Quýt nói.
Thiên nhiên ban tặng:
Ở vồ Bà Cửu và vồ Pháo Binh hay khu vực Cửu Phẩm, điện 13, người dân lập vườn cây ăn trái rất nhiều trên núi Cấm. Những năm gần đây, họ đem cây có múi từ đồng bằng lên vùng đất núi để canh tác đã mang lại hiệu quả cao. Chị Trần Thị Hiền, trồng hơn 20 công quýt đường, quýt tiều, cam sành… khoe: “Mặc dù ở vùng cao nhưng nhờ có những cơn mưa già nặng hạt tưới mát nên vườn quýt cho trái vào đúng dịp Tết. Khu vực vồ Bà Cửu có một loại đất mát lạnh, thích hợp cho việc trồng quýt quanh năm. Để cây quýt có đủ nước tưới, vợ chồng tôi đào thêm nhiều ô nhỏ quanh khu vườn, rồi lót ny-lon để tích nước. Nhờ vậy mà vườn quýt cho trái trĩu cành. Hổm rài, thương lái điện thoại lên hỏi quýt chừng nào thu hoạch, tôi nói khoảng 20 đến 25 tháng chạp mới bẻ đồng loạt. Họ cho biết, quýt đường và quýt tiều ở miệt dưới năm nay thất mùa nên giá có cao hơn năm rồi”.
Còn anh Trần Văn Thảo thì cho biết, vườn quýt tiều 30 công của anh đang cho trái oằn cành. Đặc biệt, anh còn tăng cường trồng xen canh hàng trăm gốc quýt đường để tăng thêm thu nhập. “Năng suất quýt năm nay giảm, nguyên nhân là do thời tiết và độ “chai” của đất ngày càng nặng. Năm nào, cha con tôi cũng bón gốc bằng phân chuồng để tạo độ phì nhiêu cho đất, vậy mà năng suất vẫn giảm. Nếu như năm ngoái, 30 công quýt đạt năng suất khoảng 20 tấn thì năm nay giảm còn 16 tấn. Tuy nhiên, năng suất này vẫn còn cao, có thể hưởng cái Tết sung túc” - anh Thảo trần tình. Nằm trên chùa Phật Nhỏ khoảng 100m, khu vườn xoài, mít, mãng cầu gai, quýt đường của ông ba Trung cũng đang lủng lẳng trái. Ba Trung hồ hởi: “Tết năm nào cũng bỏ túi từ 60 triệu - 70 triệu đồng từ vườn cây ăn trái. Nếu mùa mưa bẻ măng, bẻ dâu bán thì mùa Tết hái xoài, quýt, mãng cầu gai. Thấy cây mãng cầu gai vậy chứ thu nhập được lắm! Vào ngày Tết, hái vài tấn mà cũng không đủ bán cho người ta chưng. Cây mãng cầu trồng chơi mà ăn thiệt, có năm đến ngày 29 Tết, mỗi trái lên đến 10.000 - 15.000 đồng (trái non) mà cũng không đủ nguồn cung…”.
Ở núi Dài, khí hậu, thổ nhưỡng cũng gần giống núi Cấm nên dân nhà vườn đang chăm chút từng gốc xoài, mít, măng cụt… chuẩn bị đón Tết.