Tiêu thụ thủy sản của Nhật Bản tiếp tục sụt giảm do các hộ gia đình ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm nói chung so với thủy sản. Năm 2006, lần đầu tiên tiêu thụ bình quân theo đầu người đối với thịt đã vượt qua thủy sản. Năm 2011, chênh lệch tiêu thụ giữa 2 mặt hàng này ngày càng lớn. Tiêu thụ thủy sản đạt 72,7g trong khi tiêu thụ thịt tăng lên 83,6g - bao gồm cả tiêu thụ thịt trong hệ thống nhà hàng và tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn.
Nguyên nhân giảm tiêu thụ thủy sản là do người Nhật không thích ăn cá có xương và thủy sản thường được cắt thành các phần nhỏ nên có vẻ đắt đỏ hơn. Ngoài ra, cạnh tranh về giá giữa chuỗi nhà hàng thịt bò và nhà hàng kinh doanh các loại thịt khác cũng làm cho giá thủy sản bị coi là đắt đỏ.
Mặc dù tiêu thụ thủy sản của Nhật Bản sụt giảm nhưng XK cá tra Việt Nam sang Nhật Bản lại đang gia tăng trong những năm gần đây vì cá tra có giá vừa phải, thịt thơm ngon, và không có xương dăm. Chính vì vậy, trong khi XK cá tra sang các thị trường chủ lực là EU sụt giảm, và chững lại ở Mỹ thì XK cá tra Việt Nam sang Nhật Bản tăng mạnh trong năm nay là một tín hiệu vui cho dù giá trị XK cá tra sang thị trường này hiện vẫn còn ở mức khiêm tốn.
Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, 10 tháng đầu năm nay XK cá tra sang Nhật Bản đạt giá trị 3,5 triệu USD, tăng 36% so với cùng kỳ năm 2012. Nguyên nhân XK cá tra sang thị trường này tăng mạnh là do sản lượng cá thu đao Thái Bình Dương (saury), loài cá mùa thu phổ biến nhất ở Nhật Bản giảm do thay đổi đường di cư, đồng thời cũng sụt giảm tổng sản lượng cá chình con được nuôi ở Nhật Bản.
Năm 2012 Nhật Bản NK cá tra từ Việt Nam và cá da trơn từ Myanmar và Philippines nhưng sang năm 2013 Nhật Bản chỉ NK cá tra từ Việt Nam và cá da trơn từ Myanmar. Theo số liệu của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC) NK cá tra và cá da trơn của Nhật Bản trong 10 tháng đầu năm 2013 đạt khối lượng 881,2 tấn, tăng so với 534,8 tấn của cùng kỳ năm 2012, trong đó NK cá tra Việt Nam đạt khối lượng 853,1 tấn, tăng so với 516,6 tấn của cùng kỳ năm 2012. Giá trung bình NK cá tra của Nhật Bản trong 10 tháng đầu năm nay đạt 3,5 USD/kg, giảm so với 3,8 USD/kg của cùng kỳ năm 2012.
Trong nhóm hàng philê cá đông lạnh (mã HS0304), NK cá tra của Nhật Bản hiện vẫn đứng sau một số sản phẩm cá thịt trắng như cá minh thái Alaska, tuyết hake, cá tuyết cod... 10 tháng đầu năm nay, Nhật Bản NK trên 80 nghìn tấn cá minh thái Alaska, NK 2.727 tấn cá tuyết cod, NK 1.514 tấn cá tuyết hake.
Nhật Bản vốn có truyền thống ăn cá biển nhưng xu hướng sụt giảm nguồn cung cá biển ngày càng rõ rệt chính vì vậy cá tra sẽ có nhiều cơ hội tại Nhật Bản nếu có các chiến dịch quảng bá tốt hơn để xâm nhập vào thị trường này trong thời gian tới.