Thắng lợi của xuất khẩu tôm là nhờ kiểm soát được dịch bệnh và doanh nghiệp xuất khẩu nhanh nhạy hướng trọng tâm xuất khẩu vào mặt hàng tôm thẻ chân trắng ngay khi nguồn cung trên thị trường thế giới có nguy cơ mất cân đối.

Thông tin từ Tổng Cục Thủy sản (Bộ NNPTNT) cho biết, năm 2013 là một năm thắng lợi của sản xuất thủy sản khi tiếp tục duy trì được tốc độ tăng trưởng.

Đặc biệt, Việt Nam đứng thứ ba thế giới về xuất khẩu tôm và lần đầu tiên tôm thẻ chân trắng đã vượt tôm sú cả sản lượng và giá trị xuất khẩu.

Theo đó, giá trị xuất khẩu tôm đạt 2,5 tỷ USD, tăng gần 33% so với cùng kỳ năm 2012 và chiếm 44% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản.

Theo số liệu tổng hợp từ 30 tỉnh, thành nuôi tôm nước lợ trên cả nước, năm 2013 ước diện tích nuôi đạt 666.000 ha, tăng 1,6% so với năm 2012 và sản lượng đạt 548.000 tấn, tăng 12,3 % so với năm 2012.

Trong đó, diện tích tôm sú ước đạt 600.000 ha với sản lượng 268.000 tấn, giảm 2,2 % về diện tích và 11,3% về sản lượng; tôm thẻ chân trắng ước đạt 66.000 ha và sản lượng đạt 280.000 tấn, tăng 57,9% về diện tích và 50,5% về sản lượng.

Tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2013 và triển khai công tác năm 2014 của Tổng cục Thủy sản, sáng 24/12, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Huy Điền cho biết, để đảm bảo kế hoạch nuôi trồng thủy sản, Tổng cục đã chủ động hướng dẫn sớm khung thời vụ thả giống tôm nước lợ từ cuối năm 2012.

Ngay từ đầu năm 2013, Tổng cục đã kịp thời chỉ đạo tổ chức thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho thủy sản nuôi trồng trước tình hình rét đậm dài ngày tại các tỉnh phía Bắc, cùng các địa phương nắm nhu cầu con giống để chỉ đạo sản xuất giống (trong đó phát triển tôm bố mẹ) đảm bảo đáp ứng đủ giống cho vụ nuôi năm 2013.

Mặt khác, với khả năng nhạy bén, chủ động nắm bắt tình hình người nuôi tôm nên doanh nghiệp xuất khẩu đã nhanh chóng chuyển hướng sản xuất tôm thẻ chân trắng ngay khi nguồn cung trên thị trường thế giới có nguy cơ mất cân đối do sản lượng tôm tại các nước sản xuất tôm chính như Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc, Malaysia, Mexico… giảm mạnh.

Bên cạnh đó, thị trường tôm có nhiều thuận lợi sau khi Bộ Thương mại Mỹ khẳng định sản phẩm tôm của Việt Nam không bán phá giá trong tháng 9/2013.

Trên cơ sở đó, trong năm 2014, Tổng cục tiếp tục xác định tôm sú, tôm chân trắng, cá tra, nhuyễn thể… là các đối tượng chủ lực cho phát triển nuôi trồng thủy sản đồng thời tập trung chỉ đạo các địa phương triển khai thực hiện quy hoạch, phát triển sản xuất, khuyến khích tạo điều kiện để tư nhân tham gia vào đầu tư sản xuất giống.

Ông Nguyễn Huy Điền cho biết thêm, người dân và các doanh nghiệp cần chú trọng phát triển nuôi tôm nước lợ hợp lý về diện tích, cơ cấu đối tượng, tránh tình trạng sản xuất ồ ạt dẫn đến việc “được mùa mất giá” tái diễn. Tuy nhiên, các đơn vị cơ sở cần hướng dẫn địa phương phát triển nuôi thủy sản theo khung mùa vụ đồng thời phát triển tôm thẻ chân trắng bán thâm canh và thâm canh ở vùng đủ điều kiện.

Trong đó, việc tăng cường biện pháp quản lý giống, nhất là kiểm tra nguồn gốc xuất xứ giống tôm bố mẹ nhập khẩu ở các nước và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản là nhiệm vụ số một để đảm bảo phát triển thủy sản một cách bền vững.