Hiện nay, người chăn nuôi trong tỉnh Bình Phước đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm (GSGC) để phục vụ tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014. Điều đáng mừng với người chăn nuôi là sau thời gian dài giảm giá, hiện giá GSGC đang tăng trở lại.
GIA SÚC, GIA CẦM TĂNG GIÁ
Sau một thời gian dài giảm giá, làm người chăn nuôi GSGC trong tỉnh lao đao, không ít hộ phải chuyển sang ngành nghề khác. Điều đáng mừng những ngày giáp tết Nguyên đán, giá GSGC tăng trở lại do nhu cầu tiêu dùng tăng. Theo một số người chăn nuôi GSGC, hiện thương lái thu mua heo hơi ở mức 40-43 ngàn đồng/kg (tăng 10 ngàn đồng/kg). Giá heo giống cũng tăng lên theo giá heo hơi, hiện ở mức 60-65 ngàn đồng/kg (tăng 20 ngàn đồng/kg).

Không chỉ giá heo tăng, giá gia cầm, trứng gia cầm cũng tăng mạnh. Theo khảo sát của chúng tôi tại các trang trại, gia trại chăn nuôi gà ở Đồng Phú, Chơn Thành, Phước Long... giá gà ta thả vườn ở mức 80-85 ngàn đồng/kg, gà ta nuôi trại 50-55 ngàn đồng/kg, giá trứng gà công nghiệp 2.000-2.200 đồng/quả, trứng gà ta 3.000-3.300 đồng/quả.
Anh Đoàn Văn Sáng, chủ trại heo ở khu phố Suối Đá, phường Tân Xuân (TX. Đồng Xoài) cho biết: Vào những tháng cuối năm giá heo tăng cao. Hiện gia đình tôi đang nuôi 100 con heo thịt chuẩn bị phục vụ tết Nguyên đán.
Chị Nguyễn Thị Hoài, chủ trang trại gà ở xã Tân Hưng (Đồng Phú) cho biết: Hiện giá GSGC bắt đầu phục hồi trở lại nên chăn nuôi có lãi. Trang trại của gia đình tôi đang nuôi 100 con gà siêu trứng, với giá trứng 2.000-2.200 đồng/quả, mỗi ngày tôi lãi trên 100 ngàn đồng. Gia đình tôi đang tiếp tục nuôi đàn gà hậu bị hơn 200 con để thu hoạch vào cuối năm.
TÍCH CỰC PHÒNG DỊCH
Ông Phạm Văn Hoang, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh cho biết: Từ đầu năm đến nay, ngành thú y tỉnh đã chủ động tiêm phòng vắc-xin cho đàn GSGC, xử lý hiệu quả các trường hợp dịch bệnh xảy ra. Những tháng giao mùa, người nuôi cần phải thận trọng hơn, chú ý chọn lựa con giống có nguồn gốc rõ ràng, vật nuôi phải được cách ly kiểm tra bệnh và tiêm phòng đầy đủ theo quy định trước khi nhập đàn; chuồng nuôi được che chắn, tránh mưa tạt, gió lùa, giữ ấm cho vật nuôi; cung cấp thức ăn, nước uống đầy đủ, bảo đảm số lượng, chất lượng; thường xuyên dọn vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, bổ sung vitamin, khoáng chất để tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi. “Chúng tôi đã chỉ đạo cán bộ thú y cơ sở tăng cường giám sát dịch bệnh, đặc biệt đối với các dịch bệnh nguy hiểm như cúm gia cầm, lở mồm long móng ở trâu, bò; tai xanh, dịch tả ở đàn heo... nhằm phát hiện kịp thời và nhanh chóng dập tắt dịch bệnh” - ông Phạm Văn Hoang nói.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tình hình dịch bệnh trên đàn GSGC vẫn còn diễn biến phức tạp. Việc vận chuyển GSGC giữa các địa phương chưa được kiểm soát triệt để. Thời tiết đang chuyển lạnh làm giảm sức đề kháng của GSGC. Vì vậy, nguy cơ tái phát dịch trong những tháng cuối năm rất cao, Ban chỉ đạo các địa phương cần đề cao cảnh giác trong phòng chống dịch cho GSGC.