Hơn một tháng trở lại đây, giá heo hơi bán ra tại các gia trại trong tỉnh Đắk Lắk tăng cao. Điều này khiến nhiều hộ chăn nuôi rất phấn khởi vì nuôi heo đã có lãi. Trên đà đó, nhiều hộ đã mạnh dạn tái đàn, mở rộng quy mô chuồng trại…

Mừng vì được giá

Hơn 1 tháng nay, giá heo hơi bán ra ở các trang trại, gia trại tại các địa phương trong tỉnh tăng cao. Tại các trang trại, heo tốt, thịt nhiều, nở vai bán ra có giá 48.000-50.000 đồng/kg, còn tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, heo hơi bình quân cũng bán được với giá 45.000 đồng/kg.

Còn nhớ, cách đây vài tháng, việc nuôi heo đối với bà con nông dân như ngồi trên đống lửa. Nhiều hộ vừa đầu tư con giống, công sức vừa phập phồng lo sợ bởi thức ăn chăn nuôi tăng cao, trong khi heo hơi rớt giá thê thảm, chỉ từ 37.000-40.000 đồng/kg, có thời điểm chạm đáy 34.000-35.000 đồng/kg. Nay heo hơi những ngày qua cứ nhích dần lên từng giá khiến nhiều bà con phấn khởi, hy vọng.

Về Krông Pak thời điểm này, đến thăm các gia trại chăn nuôi, niềm vui vỡ òa trên từng khuôn mặt nhiều người bởi dịp cuối năm, chăn nuôi được giá bù lại cho khoảng thời gian trước đó. Theo tính toán của một số hộ chăn nuôi, trung bình để nuôi một con heo đạt trên 90 kg mất hơn 3 tháng, trong đó nếu tận dụng được nguồn thức ăn từ các sản phẩm nông nghiệp, cộng cả chi phí mua giống, thức ăn, thuốc thú y phòng bệnh… tốn hết khoảng gần 2 triệu đồng/con. Với giá heo hơi như hiện nay, người chăn nuôi đã có lời. Đặc biệt, dịp cuối năm, nhu cầu tiêu thụ thịt cao khiến giá heo hơi tăng lên từng ngày. Chị Nguyễn Thị Thềm (xã Ea Yông, huyện Krông Pak) cho hay: gần đây, giá heo hơi được cánh thương lái mua ở mức khá cao và việc xuất chuồng cũng dễ dàng hơn. Thương lái đến tận nhà thu mua, có loại nào mua loại đó, “thuận mua vừa bán” chứ không kén chọn như mọi lần. Trong chuồng của gia đình chị lúc nào cũng có 5 con heo giống, mỗi lứa cũng được trên chục con, cứ đà này, kinh tế gia đình chị đỡ eo hẹp hơn. Anh Đoàn Doãn Toản, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Krông Pak cho biết: nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh, tận dụng được các sản phẩm phế thải từ nông nghiệp nên số lượng đàn heo của huyện vẫn giữ được ổn định. Hiện toàn huyện có trên 194 ngàn con heo, chủ yếu chăn nuôi theo hộ gia đình, trung bình mỗi hộ từ 5-10 con heo giống và vài chục heo thịt, tập trung nhiều nhất tại các xã Ea Yông, Ea Kuăng, Hòa Tiến và thị trấn Phước An. Gần đây, giá heo hơi tăng cao nên nhiều hộ chăn nuôi đã có lãi.

Do giá heo hơi tại các chuồng trại tăng kéo theo heo thịt bán ra tại các chợ dân sinh cũng tăng từ 3.000-5.000 đồng/kg, tùy loại. Hiện tại chợ Trung tâm Buôn Ma Thuột, thịt đùi có giá 80.000 đồng/kg, ba chỉ: 77.000-80.000 đồng/kg. Nhiều tiểu thương tại đây cho hay giá thịt heo tăng cao do giá heo hơi thu mua tại các chuồng trại tăng mạnh. Và dự tính, cứ đà này, từ nay đến tết sẽ còn tiếp tục tăng nữa.

“Sốt” heo giống

Giá heo hơi tăng cao là tín hiệu vui đối với bà con nông dân, thêm vào đó thời điểm này giá thức ăn từ sản phẩm nông nghiệp như bắp, cám gạo lại giảm đáng kể. Chính điều này đã tạo động lực kích thích nhiều hộ mạnh dạn tái đầu tư, tái đàn, mở rộng chuồng trại. Gần đây, nhiều hộ chăn nuôi tại huyện Krông Pak đã giữ lại heo con để nuôi, thay vì cứ khi heo mẹ đẻ được lứa nào thì bán hết đi như mọi lần. Thậm chí, có người còn mua thêm heo giống về nuôi để mở rộng đàn vì thấy chăn nuôi đã có lãi. Trên thực tế, nhu cầu tái đàn cao gần đây khiến heo giống trên địa bàn trở nên “sốt” hàng. Ngay chính những gia đình chuyên cung cấp heo giống thời điểm này cũng không còn đủ “hàng” để cung ứng cho thị trường. Chị Nguyễn Thị Thềm cho hay: mấy ngày nay, nhiều người đến nhà hỏi mua heo giống nhưng chị không có để bán. Chưa bao giờ heo giống lại “sốt” hàng và được giá đến thế. Từ mức 600.000-700.000 đồng/cặp (mỗi cặp khoảng từ 9 đến 10 kg trong khoảng giữa năm nay) thì hiện đã tăng lên mức 1,4 đến 1,5 triệu đồng/cặp. Tương tự, anh Bùi Văn Thái (buôn Pan, xã Ea Yông, huyện Krông Pak) cho biết: giá heo tăng cao khiến nhiều người đổ xô tái đàn, khôi phục chăn nuôi dẫn đến việc heo giống đang có dấu hiệu thiếu hụt. Tuy nhiên, là người đã có kinh nghiệm nhiều năm chăn nuôi, chứng kiến cảnh giá heo lên xuống thất thường anh không khỏi tỏ ra lo lắng. Anh Thái bộc bạch: “Heo hơi cứ được giá như hiện nay thì người chăn nuôi đỡ khổ. Nhưng chỉ sợ lứa này đầu tư ồ ạt, vài tháng nữa bán ra, heo rớt giá thì thê thảm lắm”.

Theo nhiều hộ chăn nuôi, thông thường từ thời điểm này trở đi, giá heo cứ nhích dần lên đến sau Tết nguyên đán, sau đó rất dễ tụt xuống như xe mất thắng. Thành ra, mặc dù hiện giá heo hơi có cao nhưng cũng không khiến nhiều người thật sự yên tâm. Người nuôi heo, chúng tôi chỉ mong đầu ra ổn định chứ khi giá heo hạ xuống, thương lái ép giá, và chịu thiệt vẫn là người chăn nuôi. Vì thế, nghề chăn nuôi nhiều lúc như canh bạc vậy, chưa thể nào nói trước được”- một nông dân tại thị trấn Phước An (huyện Krông Pak) chia sẻ.