Hằng ngày nhiều người dân ở TPHCM phải trả đến hơn 35.000 đồng cho một ly cà phê ở những quán cà phê sang trọng, trong khi giá cà phê nhân bán ra trong tuần qua chỉ ở mức 32.000 đồng/kg.

Trong mấy ngày qua giá cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên ở mức trên dưới 32.000 đồng/kg, giảm 4.000 đồng/kg so với ngày 11-12. Ngày 11-12, giá cà phê đã chạm ngưỡng 36.400 đồng/kg, cao nhất kể từ thời điểm đầu vụ, tháng 9-2013.

Tuy nhiên, mức giá 36.000 đồng/kg cà phê chỉ trụ lại được một thời gian ngắn rồi bắt đầu giảm theo kiểu ngày sau giảm so với ngày trước vài trăm đồng/kg.

Giá cà phê tăng rồi giảm trong mấy tuần qua được các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê giải thích là do gần đến thời điểm Tết Âm lịch 2014, người trồng cà phê cần tiền nên khi thấy giá tăng thì bán ra để có tiền chuẩn bị Tết. Khi lượng bán ra nhiều thì giá phải giảm.

Ông Lê Văn Mai, một người dân trồng cà phê ở huyện Eakar, Đăk Lăk cho biết, gia đình ông có gần 4 tấn cà phê nhân và hiện đang đem gởi ở kho của một đại lý và chỉ bán 3 tạ khi giá ở mức 36.000 đồng và không bán tiếp vì giá giảm sau đó.

Theo ông Mai, do vào lúc này, giá cà phê đang xuống mức 32.000 đồng/kg nên đa phần các hộ dân trồng cà phê sau khi thu hoạch xong đều đem đến ký gởi ở các đại lý quen biết. Cũng vì lý do giá cà phê thấp nên nhiều người tron đó có ông Mai chỉ đem đến các đại lý ký gởi cà phê rồi vay tiền của đại lý với mức lãi suất cao hơn lãi suất vay ngân hàng 3%/năm.

"Gia đình tôi chấp nhận vay tiền của đại lý với lãi suất cao hơn của ngân hàng để mua sắm tết vì hy vọng sau tết giá cà phê có thể lên 40.000 đồng/kg", ông Mai nói.

Theo người nông dân 55 tuổi này, giá cà phê xuống càng thấp thì chỉ có người nông dân trồng cà phê khổ vì bao nhiêu chi phí sinh hoạt gia đình đều từ hạt cà phê cả. Còn các đại lý, khi giá cà phê thấp thì mua vào, còn khi giá cao ngưng mua để đẩy giá xuống. Vì thế, dù giá cà phê như thế nào thì đại lý, doanh nghiệp thu mua đều ở thế chủ động.

Giá cà phê trên thị trường luôn mở mức thấp trong nhiều tháng qua nhưng theo báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) giá trung bình xuất khẩu cà phê của 11 tháng của năm 2013 vẫn ở mức 2.114 đô la Mỹ/tấn.

Theo lý giải của một doanh nghiệp xuất khẩu cà phê, việc Bộ NN-PTNT đưa ra là con số thống kê, có thể, vào thời điểm tháng 4 và tháng 5-2013 giá cà phê trên thị trường đã ở mức trên dưới 2.200 đô la Mỹ/tấn, do đó, nhiều doanh nghiệp đã bán ở mức giá này và những tháng sau đó các doanh nghiệp chỉ có mỗi việc giao hàng. Cách hợp lý nhất để giải thích cho số liệu của Bộ NN-PTNT đưa ra chỉ có thể hiểu được theo cách này.

Hiện một kg cà phê nhân sẽ cho ra 0,7kg cà phê bột. Một kg cà phê bột có thể pha thành 40-30 ly cà phê.

Theo Bộ NN-PTNT, lượng cà phê xuất khẩu cả năm là 1,32 triệu tấn, giá trị thu về là 2,75 tỉ đô la Mỹ, giảm 23,6% về lượng và hơn 25% về giá trị. Giá bán bình quân của 11 tháng đầu năm là gần 2.114 đô la Mỹ, giảm 0,7% so với cùng kỳ.