Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Châu - Viện trưởng Viện Cây ăn quả Miền Nam (SOFRI) cho biết: Nhằm giúp các tỉnh phía Nam phát huy tiềm năng kinh tế vườn, nâng cao khả năng cạnh tranh của các cây trồng đặc sản trên thị trường trong nước và xuất khẩu, giai đoạn 2013 - 2020, Viện tập trung nghiên cứu, chọn tạo các giống cây ăn quả mới chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của nông dân lập vườn chuyên canh cũng như xây dựng các vùng nguyên liệu có giá trị xuất khẩu tại các tỉnh, thành phía Nam.

Viện khuyến khích các nhà khoa học của đơn vị tập trung nghiên cứu khoa học trên lĩnh vực chọn tạo giống các loại cây ăn quả đặc sản với tiêu chí hàng đầu về năng suất cao, chất lượng quả tốt, không nhiễm các loại sâu bệnh nguy hiểm và đáp ứng nhu cầu thị trường. Bên cạnh đó, tăng cường mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, với các Viện, trường trong ngoài nước để nghiên cứu, chọn tạo và nhân giống cây ăn quả chất lượng. Các đối tượng cây ăn quả quan trọng được tập trung nghiên cứu gồm: cây có múi, chuối, dứa, xoài, nhãn, thanh long; các giống cây ăn quả khác kể cả các giống cây ăn quả có yêu cầu về độ lạnh thấp như: hồng, bơ năng suất cao phù hợp các tỉnh cao nguyên và miền núi Đông Nam bộ.

Viện Cây ăn quả Miền Nam tiếp tục kế thừa và phát huy thành quả nghiên cứu khoa học chọn tạo giống đúc kết được. Nổi bật là Viện đã nghiên cứu chọn tạo được 11 giống cây ăn quả, hoa, rau màu mới được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận đưa vào trồng khá phổ biến mang lại hiệu quả kinh tế cao như cam mật không hạt, thanh long ruột đỏ Long Định 1, dứa Cayenne Long Định 2, giống thanh long ruột tím hồng Long Định 5... Ngoài ra, Viện Cây ăn quả Miền Nam cũng đang hợp tác nghiên cứu trên lĩnh vực cây ăn quả với nhiều nước và tổ chức quốc tế: New Zealand , FAO, WB, ADB, JICA...