Tuần qua, giá thanh long ruột trắng vẫn tiếp tục chiều hướng đi lên trong khi thanh long ruột đỏ lại tuột giá mạnh hơn phân nửa mặc dù thanh long đang trong mùa nghịch.

Hiện nay, thanh long ruột trắng được thương lái mua với giá 23.000 đồng/kg, cao hơn 3.000 đồng/kg so với tuần trước; thanh long ruột đỏ có giá 30.000 đồng/kg, giảm giá mạnh so với mức 78.000-80.000 đồng/kg trong tuần trước.

Giá thanh long ruột đỏ giảm mạnh trong tuần qua là do loại thanh long này chủ yếu phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, trong khi đó thời điểm này thanh long “tới luống” thu hoạch rộ. Các thương lái thu mua xuất khẩu sang Trung Quốc nắm rõ tình hình này nên ngưng mua để ép giá nông dân. Đối với thanh long ruột trắng, ngoài thị trường Trung Quốc, thanh long còn xuất khẩu sang nhiều thị trường khác như: Malaysia, Đài Loan, Thái Lan, Singapore… nên thị trường tiêu thụ ổn định hơn. Hơn nửa, vào thời điểm cuối năm nhu cầu tiêu thụ trong nước cũng nhích lên kéo giá thanh long ruột trắng có chiều hướng tăng cao.

Thanh long được xác định là một trong bảy loại cây ăn trái chủ lực của tỉnh Tiền Giang có lợi thế cạnh tranh cao và đã được đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Thanh long Chợ Gạo”.

Hiện nay, Tiền Giang hiện có gần 3.000 ha thanh long, với sản lượng gần 40.000 tấn/năm, tập trung chủ yếu ở huyện Chợ Gạo, Gò Công Tây và Châu Thành. Theo đề án mở rộng diện tích trồng thanh long, đến năm 2015, diện tích trồng thanh long toàn tỉnh Tiền Giang sẽ đạt 5.000 ha.

Trước hiệu quả kinh tế ngày càng cao của thanh long, ngoài vùng chuyên canh trồng thanh long huyện Chợ Gạo, nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh Tiền Giang cũng đã chuyển dịch cây trồng từ các loại cây ăn trái khác sang thanh long bước đầu mang lại hiệu quả cao.