Xã Vĩnh Thành (Chợ Lách - Bến Tre) có 12 ấp với 12 làng nghề sản xuất cây giống - hoa kiểng, có 4.460 hộ, gần 3.000 hộ nông nghiệp (chiếm 72,3% số hộ toàn xã). Tại đây, hầu như nhà nào cũng có trồng cây mai vàng: trồng mai để vui thú tao nhã và trồng mai vàng là nghề để mưu sinh. Đặc biệt, ấp Vĩnh Phú và ấp Phú Hội có nhiều người sản xuất mai vàng nhất.

Đến làng kiểng mai vàng Vĩnh Phú vào những ngày đầu tháng 12-2013, chúng tôi hòa trong niềm vui của người dân địa phương đang tất bật công việc chuẩn bị “gả” mai cho thị trường trong nước và quốc tế. Ông Trần Văn Đủ - Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Thành, chia sẻ: “Mỗi năm, nông dân trong xã xuất bán khoảng hai triệu sản phẩm hoa, kiểng các loại phục vụ cho thị trường Tết. Trong đó, mai vàng chiếm hơn 1/4 số lượng sản phẩm. Riêng trong dịp Tết Giáp Ngọ này, có trên 660 ngàn sản phẩm mai vàng các loại”.

Tại vườn kiểng mai vàng của anh Bùi Hoàng Trọng, chúng tôi bị thu hút bởi nhiều loại mai khác nhau, với nhiều kích cỡ, hình dáng. Theo anh Trọng, công việc của người trồng mai là phải bận rộn suốt năm, từ khâu theo dõi dưỡng cây, xịt thuốc, bón phân, tỉa cành, uốn nhánh… phải rất cẩn thận để có được một gốc mai đẹp. Hàng năm, anh Trọng bán hơn 1.000 cây mai các loại (có đường kính chậu từ 5 tấc đến 1,2 mét), loại nhỏ được bán với giá từ vài ba triệu đồng/chậu, đến trên 10 triệu đồng và cao hơn nữa. Mỗi ngày, cơ sở trồng cây kiểng của anh thuê 3 người làm công thường xuyên (giá 100 ngàn đồng/người, chủ nhà lo 3 bữa cơm). Làm nghề trồng mai vàng từ năm 12 tuổi, đến nay, anh Trọng đã có 22 năm kinh nghiệm cùng nhiều vui - buồn trong sản xuất, kinh doanh. Tết năm Kỷ Sửu 2009, mai vàng của anh chuẩn bị rất chu đáo chở đi bán ở miền ngoài, nhưng gặp điều kiện thời tiết khắc nghiệt, mai không nở và không bán được chậu nào. Lúc này, nhờ bán được mười mấy cây kiểng thú hình con trâu, nên anh mới có tiền vận chuyển hàng về quê. “Năm đó, tôi mới vừa kha khá thì bị lỗ hơn 400 triệu đồng”, anh Trọng bồi hồi nhớ lại. Tết Giáp Ngọ 2014 này, anh Trọng rất vui vì sản phẩm của anh làm ra đã được thương lái mua, chở đi trên 50% số lượng.

Cùng làng kiểng mai vàng Vĩnh Phú, ông Út Nho cũng là người có nhiều năm gắn bó với nghề sản xuất, mua bán kiểng. Với diện tích 4.000m2 đất, ông sản xuất cây giống, kiểng lá và chủ yếu là mai vàng. Bình quân hàng năm, ông Nho xuất bán khoảng 5.000 cây mai các loại (kể cả số lượng mai vàng mua bán lại), thu lãi khoảng 150 triệu đồng. Khách hàng của ông Nho là thương lái ở các tỉnh: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai… và một số khách hàng là người Singapore. Những ngày này, ông Nho bận rộn với nhiều công việc: chăm sóc số mai vàng chuẩn bị xuất bến, tìm hiểu thị trường tiêu thụ để bán được giá, lãi cao. Theo ông Trần Quang Thái Ngọc - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Thành, tại làng kiểng mai vàng Vĩnh Phú, ngoài ông Nho, anh Trọng ra còn có nhiều người sản xuất, mua bán mai vàng có nhiều kinh nghiệm và với số lượng lớn như: anh Tuấn, anh Phương, anh Kiên, anh Hiệp, anh Vũ…

Nghề trồng kiểng mai vàng đã giúp nhiều người có thu nhập cao, thoát nghèo. Tất cả những nông dân - nghệ nhân này đều dốc tâm tạo nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Hơn thế nữa, người dân của xứ sở hoa kiểng Cái Mơn - Vĩnh Thành đều cùng mong muốn đem cây mai vàng, loại kiểng đặc trưng của người dân Nam bộ có mặt khắp nơi trong những ngày Tết truyền thống của dân tộc.