Cục Chăn nuôi thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN-PTNT) cho hay, nguồn cung các sản phẩm chăn nuôi từ gia súc, gia cầm sẽ đảm bảo đủ để phục vụ cho thị trường dịp Tết Nguyên đán 2014, và một số sản phẩm như trứng, thịt gia cầm thời gian trước Tết Nguyên đán còn có dấu hiệu cung vượt cầu.

Phát biểu tại buổi họp tổng kết công tác điều hành năm 2013 và triển khai kế hoạch năm 2014 của Cục Chăn nuôi ngày 7-1 tại Hà Nội, ông Hoàng Thanh Vân, Cục Trưởng Cục Chăn nuôi nói nếu có sự quản lý tốt của ngành công thương về mặt thị trường và công tác chống buôn bán nhập lậu thì khó có sự biến động về giá và không lo thiếu hàng đối với các sản phẩm của chăn nuôi.

Đánh giá chung về ngành chăn nuôi năm 2013, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục chăn nuôi cho hay, chăn nuôi là lĩnh vực gặp nhiều khó khăn, nhất là giai đoạn 6 tháng đầu năm 2013 do giá bán sản phẩm chăn nuôi liên tục giảm, giá các loại thức ăn biến động mạnh, luôn ở mức cao và sự cạnh tranh của hàng nhập lậu nên hàng tồn kho lớn. Doanh nghiệp và người chăn nuôi bị thua lỗ, giảm đầu tư.

Bên cạnh đó, việc kiểm soát thực phẩm nhập khẩu giá rẻ và gia cầm, gia súc sống nhập lậu qua biên giới còn nhiều khó khăn, bất cập. Hơn nữa, tình hình dịch bệnh gây tổn thất lớn cho ngành chăn nuôi và chi phí dịch vụ thú ý còn cao chiếm khoảng 5-10% giá trị của sản phẩm.

Cũng tại buổi tổng kết, ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cho hay, mức độ canh tranh sản phẩm chăn nuôi sản xuất trong nước với sản phẩm cùng loại (đặc biệt là thịt nhập khẩu) ngày càng khốc liệt hơn khi Việt Nam ký Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), dự kiến vào năm 2014 và thực hiện Hiệp định thương mại tự do khu vự ASEAN (AFTA) vào năm 2015.

Ông Tám cũng cho rằng, khi tham gia TPP, ngành bị tổn thương đầu tiên là chăn nuôi, đặc biệt đối với các sản phẩm thịt bò và gia cầm.

“Khi so sánh giá trong nước vẫn còn ở mức cao so với mức giá của thị trường thế giới, nếu chúng ta không chuẩn bị thích nghi và điều hành chính sách phát triển thì sẽ bị thua ngay trên sân nhà”, ông Tám nói.

Theo Cục trưởng Cục Chăn nuôi, dù gặp nhiều khó khăn dịp đầu năm, nhưng từ tháng 7 đến nay, sản xuất chăn nuôi đang được hồi phục. Sự hồi phục này đang được sự hỗ trợ bền vững bởi thị trường tiêu thụ thuận lợi, giá bán các sản phẩm có xu hướng tăng.

Theo Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Xuân Dương, thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đều khả quan vì mỗi tháng Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc khoảng 6.000 tấn thịt heo nên giá thịt sẽ không bị giảm mạnh như nửa đầu năm 2013.

Theo Cục Chăn nuôi, ước tính đến tháng 10-2013, tổng sản lượng thịt các loại tăng 2,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong 3 tháng cuối năm tốc độ tăng trưởng về sản lượng các loại thịt xuất chuồng cao hơn so với các tháng trước đó, đưa sản lượng thịt hơi các loại năm 2013 ước đạt 4,3 triệu tấn, tăng 1,49% so với năm 2012. Trong đó, sản lượng thịt lợn hơi đạt 3,2 triệu tấn, tăng 1,8%; sản lượng thịt gia cầm hơi giết bán đạt 746,9 nghìn tấn, tăng 2,4%; sản lượng thịt trâu hơi đạt 85,3 nghìn tấn, giảm 3,5%; bò hơi đạt 285,4 nghìn tấn, giảm 2,9% so với năm 2012.