Nhiều bà con trồng hành phấn khởi vì được giá. Trung bình 1.000 m2, bà con thu hoạch từ 1,5 - 2 tấn hành tím.

Khác với niên vụ năm trước, người trồng hành tím Sóc Trăng năm nay phấn khởi hơn khi vào vụ thu hoạch, hành tím vừa trúng mùa lại được giá.

Niên vụ hành tím sớm (hay còn gọi là hành bán tết) tại thị xã Vĩnh Châu đang bước vào thu hoạch rộ. Nhiều bà con trồng hành năm nay rất phấn khởi vì trúng mùa, được giá. Trung bình 1.000 m2, bà con thu hoạch từ 1,5 - 2 tấn hành tím.

Hiện giá hành đang dao động từ 15 đến 20.000 đồng kg, bình quân mỗi công hành nông dân lãi hơn 10 triệu đồng. Bà Lâm Thị Choan, ở ấp Huỳnh Kỳ, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, một trong nhiều gia đình vừa mới thu hoạch cho biết, với diện tích 4.000 m2 đã trồng, sau hơn 2 tháng chăm sóc, bà thu về hơn 7 tấn hành tím.

Thị xã Vĩnh Châu là địa phương có diện tích trồng hành lớn nhất tỉnh Sóc Trăng. Niên vụ này, Vĩnh Châu đã xuống giống hơn 6.000 ha; trong đó vụ hành sớm chiếm gần 1.000 ha. Tuy nhiên, điều đáng lo của người trồng hành hiện tại là sự ổn định của giá thị trường, đặc biệt là khi hành tím chính vụ sẽ bước vào thu hoạch rộ thường dẫn giá sụt giảm do tình trạng cung vượt cầu.

Ông Hoàng Văn Hướng, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng cho biết: Hành sớm năm nay cũng có giá cao, nhưng hiện nay người dân thu hoạch nhiều, cho nên đầu ra, thị trường tiêu thụ nội địa làm cho hành trượt giá. Cách đây 1 tháng, giá khoảng 26.000 đồng/kg và giờ giảm xuống còn 16.000 đồng/kg”.

Với điều kiện thời tiết thuận lợi kết hợp với diễn biến thị trường chưa có nhiều biến động như hiện nay, người dân trồng hành tím thị xã Vĩnh Châu nói riêng và Sóc Trăng nói chung đang hy vọng sẽ được đón tết trong niềm vui trúng mùa, được giá.