Huyện Châu Thành A (Hậu Giang) có hơn 1.000ha xoài, tập trung nhiều ở thị trấn Bảy Ngàn và xã Tân Hòa. Nhằm nâng cao năng suất, chất lượng trái xoài, năm 2011, huyện thực hiện đề tài “Hoàn thiện quy trình xử lý ra hoa và quản lý bệnh thán thư, đốm đen vi khuẩn kết hợp bao trái trên xoài Cát Hòa Lộc”. Từ hiệu quả khả quan ban đầu, hiện nay có nhiều hộ trồng xoài làm theo. Đây là điều kiện để nhà vườn trồng xoài theo tiêu chuẩn VietGAP.

Những năm gần đây nhà vườn trồng xoài có thể cho trái nghịch vụ (theo ý muốn), tuy nhiên phải tốn nhiều chi phí phun xịt thuốc. Đặc biệt mỗi khi vào mùa thu hoạch rộ, thường bị rớt giá, làm ảnh hưởng đến thu nhập của nhà vườn. Mặt khác, chất lượng sản phẩm cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến giá bán của loại trái cây này. Từ đó năm 2011, đề tài “Hoàn thiện quy trình xử lý ra hoa và quản lý bệnh thán thư, đốm đen vi khuẩn kết hợp bao trái trên xoài Cát Hòa Lộc” do PGS.TS Trần Văn Hâu, Trường Đại học Cần Thơ làm chủ nhiệm được triển khai giúp người dân làm quen với phương thức sản xuất mới, góp phần nâng cao thu nhập trên cùng diện tích canh tác.

Ông Lê Văn Út Nhỏ, ở ấp 2B, thị trấn Bảy Ngàn, là người tham gia đề tài cho biết: “Xoài ra bông mùa thuận thường vào tháng 3, tháng 4 âm lịch, nên khi thu hoạch rộ, xoài rớt giá, nhưng vào các dịp lễ, tết, giá cao thì không có xoài bán, vì vậy khi đề tài được thực hiện, tôi đã mạnh dạn tham gia, lần đầu làm thử nghiệm thấy hiệu quả và tiếp tục làm các vụ sau, nhằm góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình”. Ngoài để trái nghịch vụ, ông Út Nhỏ còn được hướng dẫn bao trái xoài. Xoài được bao trái có vỏ bóng láng, không bị trầy, xước, không bị sâu đục trái. Mặt khác, khi xoài được bao trái, nhà vườn sẽ giảm được số lần phun thuốc trừ sâu, bệnh, tỷ lệ trái loại 1 cũng được tăng lên đáng kể.

Hiện trên diện tích 2ha xoài cát Hòa Lộc được 15 năm tuổi, ông Út Nhỏ đều áp dụng kỹ thuật ra hoa theo ý muốn, mỗi năm có thể cho 2 vụ, kết hợp bao trái, vì vậy năm rồi trừ chi phí gia đình thu được lợi nhuận hơn 127 triệu đồng.

Kỹ thuật bao trái này mặc dù tốn công nhưng chi phí rất thấp, hiện giá mỗi túi nilon khoảng 650 đồng, nhưng sử dụng được 2 lần. Người có kinh nghiệm trồng xoài cát như ông Đinh Văn Phương, ở ấp 2A, thị trấn Bảy Ngàn với diện 3,5ha xoài được 8 năm tuổi, từ khi áp dụng kỹ thuật cho ra hoa nghịch vụ, kết hợp bao trái, mỗi năm xử lý 2 vụ (vụ đầu, từ tháng 8 đến tháng 12; vụ 2, từ tháng 2 đến tháng 7). Sau khi tiến hành cho ra hoa, khoảng 45 ngày thì tiến hành bao trái để tránh sâu bệnh tấn công, nên giảm khoảng 5 - 7 lần phun thuốc bảo vệ thực vật, tiết kiệm khoảng 1 triệu đồng/ha, khi thu hoạch xoài loại 1, loại 2 và 3 chiếm 90%, giá bán với giá 35.000 - 37.000 đồng/kg, cao hơn từ 7.000 - 10.000 đồng/kg so với xoài không bao trái. Nhờ vậy hằng năm ông Phương có lợi nhuận 250.000.000 đồng.

Cái Tết Giáp Ngọ đến sớm hơn với gia ông Đinh Văn Được, ở ấp 2A, thị trấn Bảy Ngàn, bởi trên diện tích 4 công trồng xoài cát Hòa Lộc, đã 2 năm rồi, cho trái nghịch vụ để bán vào dịp Tết Nguyên đán nhưng không thành công, năm nay vụ xoài tết này mới đạt như ý, ước sản lượng khoảng 2 tấn trái sẽ thu hoạch vào dịp tết. Sở dĩ xoài trúng mùa như vậy là do áp dụng kỹ thuật và kết hợp bao trái, vì vậy không những trái đẹp, mà còn nhẹ công phun xịt thuốc, an toàn cho người sử dụng. Ông phấn khỏi nói: “Trước đây mưa ngày, mưa đêm xịt không lợi, cuối cùng rụng hết trơn, năm nay bao trái, hổm rày xịt mới 2 đợt giảm nhiều lắm, trước đây xịt 10 lần giờ xịt chừng 2-3 lần hà, so với trước đây trái tốt, đẹp, trước đây trái không đẹp lắm”.

Huyện Châu Thành A có hơn 3.200ha vườn cây ăn trái, trong đó cây xoài hơn 1.000ha. Tập trung nhiều ở thị trấn Bảy Ngàn, xã Tân Hòa và thị trấn Một Ngàn. Năm 2011 chỉ có 2 hộ áp dụng bao trái thử nghiệm với diện tích 5.000m2, đến nay chỉ tính riêng ở thị trấn Bảy Ngàn đã có hơn 50ha xoài bao trái. Trong dịp Tết Nguyên đán tới sẽ có khoảng 80 tấn trái cung cấp cho thị trường. Anh Nguyễn Thanh Phong, Tổ trưởng Tổ Kỹ thuật nông nghiệp thị trấn Bảy Ngàn, chia sẻ: “Lúc đầu người ta ngán ngại cây xoài cao quá bao trái khó khăn, nay tìm mọi cách bắc thang bao trái, vì thấy lợi ích bao trái giảm 5-7 lần phun thuốc BVTV. Hiện nay, phòng nông nghiệp huyện kết hợp Trường Đại học Cần Thơ thực hiện quy trình VietGAP hơn 30ha, để hoàn thiện xử lý ra hoa, bao trái, lồng ghép các tiêu chuẩn, để đạt VietGAP tiến đến xây dựng thương hiệu xoài cát Hòa Lộc huyện Châu Thành A”.

Ông Hồ Hoàng Ưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành A, lưu ý: “Ngành nông nghiệp nhanh chóng nhân rộng, để bà nông dân tham quan học hỏi, không những áp dụng trên cây xoài cát Hòa Lộc, mà có thể trên các loại cây xoài khác”. Từ đó, giúp nhiều nông dân tiếp cận với quy trình sản xuất.