Những ngày này đi trên vùng đất Sơn Hòa (Phú Yên), đâu đâu cũng thấy người dân thu hoạch mía trong tâm trạng phấn khởi. Đây là năm thứ 13 từ ngày Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam xây dựng Nhà máy đường Sơn Hòa và cây mía đã trở thành cây trồng chủ lực mang lại thu nhập cao cho nông dân nơi đây.

CÂY TRỒNG CHỦ LỰC

Thong dong trên trục giao thông phía tây Phú Yên, đoạn qua xã Sơn Phước, mía trải dài một màu xanh ngút tầm mắt. Sơn Phước là “thủ phủ” mía đường của huyện Sơn Hòa với diện tích 1.800ha. Trước đây, nhà cửa ở vùng đất này thưa thớt, giờ đã trở thành khu dân cư đông đúc, trù phú, với những xóm nhà khang trang. Phía sau xóm nhà là trảng gò đồi mía bạt ngàn. Ruộng mía của ông Lê Văn Lung, xã Sơn Phước, rộng trên 10ha đang thời kỳ vươn lóng cho thu hoạch, năng suất ước đạt 70 tấn/ha. Ông Lung cho biết, từ đây đến Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, ông sẽ thu hoạch khoảng 3ha mía bán cho Nhà máy đường KCP, có tiền chi tiêu trong dịp tết. Nhà máy mua mía bình quân với giá 900.000 đồng/tấn tại ruộng, tính ra người trồng mía có lãi gần 500.000 đồng/tấn nên ai cũng phấn khởi.

Trên vùng đất xã Sơn Nguyên, nhiều gia đình cũng đang tranh thủ thu hoạch mía. Con đường liên xã từ Sơn Nguyên qua Sơn Xuân trở nên nhộn nhịp hơn vì xe chở mía tấp nập qua lại. Ông Đoàn Khánh Nguyên ở xã Sơn Nguyên có trang trại mía rộng 20ha cho hay: “Tôi trồng mía gần 30 năm. Trước đây khi chưa có nhà máy đường, người trồng mía thu hoạch rồi ép bằng che ép mía thủ công, nấu đường đen (đường trầm) chứa vào thùng phuy, bán lại cho thương lái. Có mùa thu hoạch được 10 phuy đường trầm chờ gần cả năm, không thấy thương lái hỏi mua… Khi có Nhà máy đường KCP, cây mía thực sự bén rễ trên vùng đất này, người dân bắt đầu trồng đại trà. Mía thu hoạch xong là có xe của nhà máy đến mua ngay”.

Cây mía hiện đang là cây trồng chủ lực trên vùng đất Sơn Hòa, nhiều nông dân đầu tư trang trại trồng mía từ 10 đến 20ha. Theo thống kê của Phòng NN-PTNT huyện Sơn Hòa, niên vụ 2013-2014 diện tích mía ở huyện Sơn Hòa trên 11.805ha.

SẮM Ô TÔ TỪ CÂY MÍA

Từ khi có nhà máy đường, nhiều gia đình đầu tư trồng mía, kinh tế trở nên khá giả. Sở hữu trang trại vùng gò đồi mía bạt ngàn liền vùng, liền thửa, sau nhiều năm được mùa mía, mới đây ông Đoàn Khánh Nguyên mua 1 ô tô. Ông Nguyên cho biết, trồng mía cũng phải trăn trở, tìm giống mới, áp dụng khoa học kỹ thuật... để cho năng suất cao. Dù có vất vả nhưng tôi rất vui khi thấy trang trại mía tươi tốt trải dài mát mắt, mang lại thu nhập cho gia đình.

Trước việc trồng mía mang lại thu nhập cao, ngành Nông nghiệp Phú Yên đã chủ động chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người trồng mía để tăng năng suất. Niên vụ mía 2013-2014, lần đầu tiên ở Phú Yên, ông Hà Châu Ánh ở thị trấn Củng Sơn được ngành Nông nghiệp tỉnh chọn thực hiện liên kết 4 nhà trồng mía bằng cơ giới hóa, theo mô hình cánh đồng mẫu mía. Máy trồng mía, lấp rãnh, làm cỏ, bón phân lần đầu tiên đưa về Phú Yên và cũng được áp dụng đầu tiên trên ruộng mía ông Ánh tại xã Ea Chà Rang. Mô hình cánh đồng mía mẫu áp dụng cơ giới hóa từ khâu làm đất đến khâu trồng, bón phân, làm cỏ đều sử dụng máy. Theo các chuyên gia nông nghiệp, chi phí giảm 1,5 triệu đồng/ha khi áp dụng mô hình so với cách trồng truyền thống. Cách đây 5 năm, ông Ánh đầu tư trồng các loại giống mía cao sản K8329, KK3, D125 du nhập về. Từ ngày trồng mía cao sản, năng suất trung bình 80 tấn/ha, 2 năm liền giá bán ổn định ở mức 900.000 đồng/tấn, mỗi năm ông thu trên trăm triệu đồng. Hơn 10 năm gắn bó với cây mía, ông Ánh đã mua xe tải phục vụ việc vận chuyển mía bán cho nhà máy đường, đồng thời mua xe bồn chở nước tưới “giải hạn” cho cây mía khi gặp nắng hạn kéo dài.

Những ngày này dạo quanh các xã, thị trấn của huyện Sơn Hòa, nhiều nhà đóng cửa để lo thu hoạch mía rải vụ. Trước hiên nhà những cây hoa vạn thọ, cúc, mào gà đã nhú mầm bung nụ. Tết Giáp Ngọ năm nay, nông dân Sơn Hòa đón một mùa xuân mới ấm cúng, đầy đủ bởi những cánh đồng mía được mùa.

Tổng giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam, ông K.V.S.R Subbaiah cho biết, dù giá đường thế giới xuống thấp, lại chịu sức ép từ phía đường nhập chính ngạch nhưng vụ ép 2013-2014, công ty sẽ thu mua với giá ưu đãi theo chữ đường cho nông dân. Công ty cam kết tiêu thụ toàn bộ sản lượng mía cây đã ký hợp đồng với nông dân trồng trong vùng nguyên liệu.