Nông dân trồng hành tím tại thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) đang bước vào những ngày thu hoạch rộ vụ hành tím sớm. Đây là vụ hành được người dân trồng chủ yếu bán trong dịp Tết, năng suất đạt từ 1,5 - 2 tấn/công (1.000 m2), giá bán từ 17.000 - 20.000 đồng/ký.

Điểm khác biệt của vụ hành tím sớm năm nay so với vụ hành mùa chính là người trồng vừa đạt cả năng suất lẫn giá cả. Vụ hành mùa năm trước, người trồng hành tím Sóc Trăng lỗ nặng vì giá xuống rất thấp, chỉ có 3.000 - 5.000 đồng/ký. Giá vụ hành mùa thấp đã làm cho nhiều người ngại đầu tư vào vụ hành tím sớm nên vụ hành tím năm nay giảm nhiều và có giá cao. Thậm chí đầu vụ, mức giá có lúc còn đạt ngưỡng trên 25.000 đồng/ký, sau đó giảm dần còn 17.000 - 20.000 đồng/ký. Tuy nhiên, theo các hộ dân, với mức giá này thì họ có được một vụ hành thành công. Bà Lâm Thị Choan ở ấp Huỳnh Kỳ, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu cho biết: “Tui có 3 người làm, mỗi năm trồng hành bốn công rưỡi, mà mỗi công chắc thu hoạch được 2 tấn. Năm nay giá này thu hoạch cũng đỡ, giá thu hoạch mỗi ký được 18 ngàn… Mỗi năm không có giá, không được lời, năm nay một công chắc lời được mười mấy triệu”.

Do hành tím sớm có giá cao nên diện tích đã và đang thu hoạch đều được thương lái thu mua hết. Vì vậy, những quầy bán hành tím “dã chiến” tại các hộ gia đình đã không còn xuất hiện như thời điểm thu hoạch hành mùa năm trước. Mức giá cao ngày thu hoạch đã làm cho những hộ trồng hành vô cùng phấn khởi, đặc biệt là thời điểm trước Tết Nguyên đán, giúp người dân thu hồi được vốn sau một vụ hành thua lỗ trong niên vụ vừa qua, cũng như chuẩn bị đón Tết.

Nông dân thu hoạch rộ vụ hành tím

Ông Hoàng Văn Hướng - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu cho biết: “Vĩnh Hải là một trong những địa bàn trồng màu, đặc biệt là cây hành tím với diện tích rất lớn. Qua tình hình thực tế thị trường thì hành sớm năm nay cũng có giá cao. Cách đây hơn tháng thì có giá 25 - 26 ngàn trên ký, còn hiện nay có giá 15 - 16 ngàn trên ký. Nếu như giữ được mức giá này từ đây cho đến Tết thì bà con sẽ rất phấn khởi”.

Vĩnh Châu là địa phương có diện tích trồng hành tím lớn của tỉnh Sóc Trăng, trung bình trên 6.000 ha/năm, gồm cả vụ hành tím sớm và vụ hành thương phẩm (vụ hành mùa). Vụ hành sớm thường có diện tích nhỏ hơn so với vụ hành thương phẩm, nhưng lại hấp dẫn người dân hơn vì giá bán và năng suất cao. Theo phòng Kinh tế Hạ tầng thị xã Vĩnh Châu, trong niên vụ này, người dân Vĩnh Châu xuống giống được trên 800 ha hành tím sớm. Với giá hành tím sớm đạt mức cao như thế, sau hơn 2 tháng trồng, trừ chi phí người trồng thu lãi trên 20 triệu đồng/công.

Bên cạnh một vụ hành tím sớm đạt cả năng suất và giá cả thì những hộ dân trồng hành Vĩnh Châu sẽ an tâm và vui mừng hơn trong sản xuất khi mới đây, thị xã Vĩnh Châu vừa đưa vào sử dụng kho bảo quản và sơ chế hành tím tại ấp Soài Côn (thuộc phường 2). Đây là công trình do Ban Quản lý Dự án Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Sóc Trăng đầu tư thực hiện. Công trình đưa vào sử dụng sẽ góp phần rất lớn trong việc nâng cao giá trị cho nông phẩm chủ lực của địa phương, nâng cao đời sống người dân và xuất khẩu được nâng tầm, giảm tải được tình trạng ùn hành tím những lúc thu hoạch rộ.