Hưởng ứng phong trào “Nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi” với việc thực hiện mô hình mới, ứng dụng thành công tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp đã giúp nông dân Nguyễn Văn Cơ (ấp 2, xã Thường Tân, huyện Tân Uyên, Bình Dương) nâng cao thu nhập, gắn bó và làm giàu từ mảnh vườn, thửa ruộng của mình.

Sinh sống tại địa phương thuần nông, gia đình ông Cơ không có nghề phụ mà chỉ dựa vào mấy sào ruộng, vì vậy thu nhập hạn hẹp, cuộc sống chật vật khó khăn. Ông cùng gia đình rất trăn trở tìm hướng phát triển kinh tế nhưng thiếu vốn, thiếu mặt bằng sản xuất. “Từ khi các doanh nghiệp về địa phương khai thác đá, nhiều hộ nông dân ở đây không còn mặn mà với ruộng đồng, vợ chồng tôi đã thuê lại đất để cấy lúa”, ông Cơ kể.

Với quyết tâm gắn bó với mảnh vườn, thửa ruộng, mấy chục năm cần mẫn với ruộng đồng là thời gian ông Cơ không ngừng học hỏi để nâng cao hiệu quả kinh tế. Mạnh dạn lựa chọn giống lúa phù hợp, nhạy bén với nhu cầu thị trường, trên diện tích 6 ha lúa nước mà ông thuê, nông dân Nguyễn Văn Cơ đã chọn giống lúa dẻo số 1, 2, 35; 36; IR 5040 và áp dụng theo đúng kỹ thuật, quy trình đã được hướng dẫn. “Khi Hội Nông dân phát động chương trình chuyển dịch cơ cấu cây trồng nhằm tăng hiệu quả sản xuất, tôi đã quyết tâm làm giàu trên chính mảnh vườn, thửa ruộng của mình. Những năm trước, do không áp dụng khoa học kỹ thuật, trồng chủ yếu theo lối truyền thống với những giống lúa cũ nên năng suất thấp. Nhưng từ khi được hướng dẫn, tập huấn, ứng dụng trồng giống mới và đưa kỹ thuật vào sản xuất, cùng với học hỏi kinh nghiệm gieo trồng, phòng trừ sâu bệnh hại lúa, năng suất lúa đã đạt cao”, ông Cơ nói. Hiện nay mỗi năm ông thu hoạch được 3 vụ lúa. Mỗi vụ bình quân từ 5,5 - 6 tấn/ha. Ngoài ra, trên diện tích 3 sào vườn tạp của mình, ông Cơ đã cải tạo trồng hết bưởi da xanh theo mô hình ViệtGap, ông còn thuê thêm 2 ha đất ruộng để trồng cây tràm. Với mô hình trồng bưởi da xanh, bình quân ông Cơ thu được từ 4 - 5 triệu đồng/vụ, còn vườn tràm cứ 3 năm là ông thu về được 200 triệu đồng.

Trên từng ha lúa và cây tràm, trong vườn bưởi da xanh hiện nay đều thấm đẫm những giọt mồ hôi nhọc nhằn, vất vả của ông Cơ. Đổi lại những sản phẩm nông nghiệp do ông làm ra đã có ý nghĩa lớn đối với gia đình ông, ngoài việc ổn định kinh tế, ông Cơ đã có tiền để nuôi 3 người con đang theo học ở các trường đại học. “Đi đúng hướng và thành công trong mô hình sản xuất nông nghiệp của mình, ông Cơ không chỉ là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi của tỉnh, mà hiện ông còn là Chi hội trưởng của ấp, tích cực vận động bà con tham gia sản xuất theo các mô hình do hội phát động. Ông xứng đáng là tấm gương điển hình cho phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi của xã”, ông Nguyễn Văn Đỡ, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thường Tân, cho biết.