Bên cạnh sự náo nhiệt tại các hộ làm hoa kiểng bán Tết những ngày này tại ấp Phụng Đức B, xã Phú Phụng (Chợ Lách - Bến Tre), không khí lao động của nông dân cũng nhộn nhịp không kém. Họ đang bước vào thu hoạch chôm chôm vụ nghịch.

Ấp Phụng Đức B có 36 hộ dân tham gia vào tổ hợp tác Global GAP, với tổng diện tích 22,4 héc ta. Hiện tại các nông hộ này đang bước vào thu hoạch chôm chôm vụ nghịch, với giá bán dao động từ 10-15 ngàn đồng/kg đối với chôm chôm Java và 20-25 ngàn đồng/kg đối với chôm chôm đường.

Nông dân Trần Hoàng Sở, tổ 8 ấp Phụng Đức B có hơn 3 công đất vườn chuyên trồng chôm chôm Java và chôm chôm đường, chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch. Hiện tại, cùng với những nông hộ trong ấp, ông Sở cũng vui mừng với giá chôm chôm ổn định trong thời gian qua. Ông đang chăm sóc tưới nước, bón phân cho vườn chôm chôm xanh tốt, trái to đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Ông Sở cho biết: “Mùa vụ năm nay, vườn chôm chôm của tôi cho trái ước hơn 7 tấn, đến lối cuối tháng Chạp bắt đầu thu hoạch. Chúng tôi dự đoán sắp Tết giá trái cây sẽ tăng hơn, ước khoảng 15 ngàn đồng/kg chôm chôm Java và khoảng 25 ngàn đồng/kg chôm chôm đường”.

Hộ ông Phạm Văn Hòn, tổ 7 ấp Phụng Đức B có hơn 2 công đất vườn, trong đó hơn 70% diện tích trồng chôm chôm Java và 30% diện tích trồng chôm chôm đường. Hiện nay, vườn chôm chôm của ông đang bước vào vụ thu hoạch rộ.

Ông Hòn chia sẻ: “Hơn 2 công chôm chôm, mùa vụ năm ước thu hoạch hơn 6 tấn, để đạt năng suất khoảng 3 tấn/công. Sau khi hái trái xong, chúng tôi bắt tay vào tỉa tán, vệ sinh vườn, khoảng giữa tháng 6 âm lịch là áp dụng quy trình xử lý cho cây ra trái, đến giữa tháng 11 âm lịch là thu hoạch. Do áp dụng đúng quy trình nên vườn chôm chôm cho trái đạt năng suất và chất lượng cao”.

Được biết, xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách có khoảng 450ha diện tích trồng chôm chôm các loại, tại hơn 900 hộ dân, tập trung nhiều ở ấp Phụng Đức B, Phụng Đức A.

Riêng ấp Phụng Đức B có hơn 300 hộ trồng chôm chôm, với diện tích hơn 200ha. Trong đó, có 36 hộ tham gia mô hình tổ hợp tác Global GAP, với diện tích hơn 22ha. Sản lượng thu hoạch hàng năm ước hơn 600 tấn, năng suất bình quân đạt từ 2-3 tấn/công đất.

Năm qua, thời tiết thuận lợi cùng với sự cần cù chăm sóc của nông dân, đa số vườn chôm chôm đều trúng vụ. Hiện nay, tuy giá bán có thấp hơn khoảng 5-7 ngàn đồng/kg so thời điểm năm trước, nhưng nhìn chung nông dân vẫn có lãi sau khi trừ chi phí khoảng 6 triệu đồng/công chôm chôm Java và khoảng 15 triệu đồng/công chôm chôm đường. Nông dân Phú Phụng nói chung và nông dân ấp Phụng Đức B nói riêng đón Tết sum vầy.