Nhiều năm qua, ngoài việc chuyên canh sản xuất lúa, một số hộ dân ở những khu vực vùng trũng của xã Thuận Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng có thêm nguồn thu nhập khá cao từ nghề trồng sen lấy củ. Từ việc chỉ trồng nhỏ lẻ, họ đã biết liên kết với nhau trong mô hình hợp tác xã để vừa hỗ trợ sản xuất, vừa tiêu thụ tốt sản phẩm...

Cuối năm cũng là thời gian Hợp tác xã nông nghiệp (HTX) Tấn Đạt ở ấp Trà Canh A2, xã Thuận Hòa tất bật cho chuyến hàng sen củ đưa về TP Hồ Chí Minh. Chúng tôi có mặt tại HTX đúng vào lúc chuyến hàng vừa được HTX thu mua từ xã viên mang về. Từng giỏ sen củ nặng trịch được 20 lao động nam khỏe mạnh gánh từ ghe lên bờ để sau đó phân loại từng kích thước, cho vào từng chiếc giỏ nilông lớn... Theo anh Văn Tấn Đạt, Giám đốc HTX Tấn Đạt, trước đây anh đi buôn bán các mặt hàng nông sản để kiếm sống và canh tác 5 công đất ruộng. Nhiều năm làm lụng vất vả, tích cóp anh mua được 27ha ruộng. Diện tích đất nhiều nhưng một số nơi đất trũng, làm lúa kém hiệu quả nên anh mạnh dạn đầu tư trồng 10ha sen lấy củ. Thật bất ngờ, cây sen củ không chỉ phát triển tốt mà còn cho lợi nhuận hằng năm trên 1,2 tỉ đồng. Ngoài ra, anh còn cung cấp sen giống cho bà con trong và ngoài tỉnh.

Với mô hình trồng sen có hiệu quả của gia đình anh Đạt, địa phương vận động anh và 7 hộ trồng sen khác thành lập HTX vào năm 2012. Nhờ có uy tín và kinh nghiệm trong trồng sen, kinh doanh hàng nông sản, anh Đạt được tín nhiệm bầu làm Giám đốc. Hiện nay, HTX có 30ha ruộng trũng đã chuyển sang trồng sen lấy củ và tất cả đều được HTX hỗ trợ về giống, hướng dẫn cách trồng và tiêu thụ sản phẩm. Chỉ mới 1 năm hoạt động, nhưng nhiều xã viên và hộ dân tham gia trồng sen đã có đời sống khá giả hơn trước, còn hoạt động của HTX cũng đã đi vào ổn định. Anh Đạt cho biết: "Trồng sen lấy củ chỉ cực lúc thu hoạch, nhưng lại rất thuận lợi trong khâu tiêu thụ. Coi vậy chứ mô hình này cũng giải quyết được nhiều lao động nông thôn lắm đó"!

Chúng tôi theo anh Đạt tham quan ruộng sen của anh Võ Bé Năm ở ấp Trà Canh B. Đang lội dưới ruộng bón phân cho sen, anh Năm chỉ về đám sen ngay trước mặt, hồ hởi khoe: "Với 9 công đất trồng sen, vụ vừa rồi tôi lãi hơn 70 triệu đồng. Còn nếu tính cả 2 vụ sen tiếp theo chắc cũng trên 200 triệu đồng. Trồng sen củ cũng rất nhẹ công chăm sóc, chỉ cần cày đất kỹ trước khi xuống giống, cung cấp đầy đủ phân, phun thuốc dưỡng lá sẽ giúp sen có củ to, năng suất cao. Đây là cây trồng rất hiệu quả nên thời gian tới, tôi sẽ mở rộng diện tích trồng sen thêm nữa".

Rộng lớn, đẹp và ấn tượng nhất phải kể đến ruộng sen rộng 11ha của ông Từ Đức Lợi ở ấp Trà Canh A1. Nhìn cánh đồng sen bạt ngàn, xanh ngát, xen kẽ là những bông hoa trắng, tỏa hương thơm thoang thoảng làm tinh thần ai cũng đều thư thái. Ông Lợi tâm tình: "Tôi trồng sen đã 2 năm nay nhưng chỉ thử nghiệm. Không ngờ cây sen cho lợi nhuận rất cao, chỉ 2 công/3 vụ/năm tôi lãi khoảng 30 triệu đồng. Đến năm 2013, tôi quyết định chuyển toàn bộ 11ha đất ruộng sang trồng sen. Sau 2,5 tháng xuống giống, tôi thu hoạch vụ đầu tiên lãi trên 550 triệu đồng và còn vụ tiếp hứa hẹn sẽ trúng mùa được giá".

Giám đốc HTX Văn Tấn Đạt cho biết thêm: "Trồng sen lấy củ là một mô hình nhằm chuyển đổi cây trồng phù hợp với vùng đất trũng canh tác lúa không hiệu quả. Kỹ thuật trồng sen đơn giản, đầu tư thấp, nhưng đầu ra luôn ổn định. Tới đây, HTX sẽ vận động bà con nông dân chuyển ruộng đất sâu trũng sang trồng sen để giúp họ tăng thu nhập cho gia đình".