Người dân phấn khởi vì mấy tháng nay giá ca cao đã tăng và giữ mức ổn định. Giá ca cao tươi hiện đang 4.000 - 5000 đồng/kg, còn giá hạt ca cao khô giá 53.000 đồng/kg.

Ông Lâm bên vườn ca cao. Ảnh: X. Hương

Ông Châu Văn Lâm ở ấp Phước Thới, xã An Phước (Châu Thành - Bến Tre) vui mừng chia sẻ vừa hái được 250 kg ca cao tươi và bán với giá 5.000 đồng/kg. Ông Lâm trồng cây ca cao đã hơn 10 năm nay. “Ban đầu cũng hơi lo, nhưng khi được hướng dẫn, tập huấn, bây giờ 1,5ha trồng xen vườn dừa và 3.000m2 trồng ngay nhà, một mình tôi chăm sóc cũng được” - ông Lâm nói. Bình quân thu hoạch 20 kg/gốc/năm, ông có vài chục triệu đồng, với 800 gốc. Ông Nguyễn Tấn Khoa - Chủ tịch Hội Nông xã An Phước, cho biết: Xã có 7 câu lạc bộ trồng ca cao, mỗi câu lạc bộ có 40 thành viên với tổng diện tích trồng 119ha, nhưng có 36 hộ đã đốn bỏ để chuyển sang trồng xen bưởi, dừa xiêm.

Ông Lâm nhận xét cây ca cao rất dễ trồng, nhưng nếu cứ nghĩ trồng xen dừa mà không chăm sóc thì ca cao sẽ không cho trái. Cứ một tuần, ông tưới nước một lần, rồi bón phân, tỉa cành, tạo tán cho cây đủ ánh sáng, nên cây cho trái suốt năm. Ngoài ra, để hạn chế mức hao hụt do sâu rầy gây bệnh, ông còn bỏ lá dừa vào ống nhựa rồi treo lên cây để nuôi kiến, để bọ xít, muỗi không làm hại trái ca cao.

Ông Nguyễn Văn Ngang (ấp Phước Hậu) trồng xen ca cao với chuối cau. Cứ 5 ngày, ông hái ca cao một lần, được 200 - 300kg và sau đó lại đốn chuối cau bán.

Ông Nguyễn Tấn Khoa cho biết, hiện nay nhiều người đã tập trung chăm sóc ca cao.