Người dân Trần Đề tự hào khi vùng đất ngập mặn ven biển trở thành vùng kinh tế, vùng nuôi tôm công nghiệp trọng điểm của tỉnh Sóc Trăng. Bà con hạch toán, với 4.100 ha quy hoạch nuôi tôm nước lợ thì đã có đến 3.600 ha nuôi thâm canh, riêng giá trị thu được từ con tôm của năm 2013 là hơn 13.000 tấn, trị giá gần 2.000 tỉ đồng.

Địa danh Cánh Đồng Năn giờ chỉ còn trong tiềm thức của những người đã một thời chứng kiến cảnh hoang sơ của vùng ngập mặn ven biển. Bởi giờ đây là cánh đồng lúa cao sản đặc sản, là cánh đồng tôm công nghiệp trọng điểm của Sóc Trăng qua quá trình cải tạo nông nghiệp, quy hoạch vùng sản xuất từ sau năm 1994 đến nay. Hơn 14.000 ha thì đã có hơn 4.000 ha nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh, còn lại là vùng cao sản có giá trị kinh tế cao, nhất là giống lúa thơm ST5, OM4900.

Người dân Trần Đề tự hào khi vùng đất ngập mặn ven biển trở thành vùng kinh tế, vùng nuôi tôm công nghiệp trọng điểm của tỉnh. Bà con hạch toán, với 4.100 ha quy hoạch nuôi tôm nước lợ thì đã có đến 3.600 ha nuôi thâm canh, riêng giá trị thu được từ con tôm của năm 2013 là hơn 13.000 tấn, trị giá gần 2.000 tỉ đồng. Gần 10.000 ha vùng chuyên lúa với năng suất bình quân 6,5 tấn/ha, thì giá trị thu được cũng trên 700 tỉ đồng mỗi năm. Có so sánh như vậy mới thấy được sự đột phá của con tôm trên Cánh Đồng Năn hôm nay. Ông Diệp Thành Nhơn ở xã Trung Bình cho biết: “Tôi sống ở đây từ nhỏ mới thấy hết sự chuyển biến của nó. Hồi trước vùng này chủ yếu để nuôi trâu, làm ruộng một năm chỉ có vài bao một công, năm nào nước mặn vô thì coi như phủi tay. Từ khi tái lập tỉnh đến nay cánh đồng này mới có triển vọng, từ đê bao, từ thủy lợi, từ chuyển dịch sang nuôi tôm thì hiệu quả của nó mang lại là hết sức to lớn. Bây giờ thì người dân đã thật sự làm giàu từ con tôm, từ cây lúa”.

Cánh Đồng Năn nay đã trở thành vùng lợi thế không riêng của huyện Trần Đề mà của tỉnh Sóc Trăng sau khi quy hoạch, chuyển đổi cơ cấu sản xuất, người dân Trần Đề cho đây là bước đột phá của cuộc cách mạng nông nghiệp của tỉnh nhà. Ông Nguyễn Văn Ó ở xã Lịch Hội Thượng cho biết: “Có chứng kiến cuộc sống khổ khắc ở Cánh Đồng Năn trước đây như tôi thì mới thấy hết được sự đổi thay. Từ cánh đồng hoang sơ, vùng đất chết bây giờ trở thành vùng phát triển kinh tế trọng điểm. Đối với Cánh Đồng Năn hôm nay giá trị của nó tăng lên gấp 10 lần, tôi nói như vậy là rất khiêm tốn, còn thực tế của nó là vô cùng lớn lao”.

Với diện tích nuôi chưa tới 10% tổng diện tích toàn tỉnh nhưng sản lượng tôm nuôi chiếm khoảng 40% sản lượng tôm hàng năm của Sóc Trăng. Trần Đề được quy hoạch thành vùng nuôi tôm thâm canh có ứng dụng kỹ thuật cao của Sóc Trăng sẽ được triển khai trong năm 2014. Đây sẽ là điều kiện cho người dân trên vùng đất nhiễm mặn ngày nào giờ vũng bước đi lên nhằm khai thác tiềm năng thế mạnh để làm giàu cho gia đình và quê hương.