Trước tình hình thời tiết lạnh kéo dài, cũng là thời gian gần đến Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, các địa phương đang đồng loạt triển khai phòng chống dịch bệnh, đói rét cho cây trồng, vật nuôi.

Để chủ động phòng, chống đói rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi, đặc biệt là dịch cúm gia cầm, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các biện pháp phòng, chống đói rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi tại các địa phương; thực hiện việc tiêm phòng các loại vắc-xin cho đàn vật nuôi; đồng thời, kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển gia cầm và các sản phẩm gia cầm; tăng cường giám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là dịch cúm gia cầm.

Tỉnh cũng yêu cầu thành phố, các huyện chỉ đạo đội ngũ cán bộ thú y, khuyến nông cơ sở hướng dẫn người chăn nuôi trong những ngày giá rét không chăn thả trâu, bò; che chắn chuồng trại tránh gió lùa…

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu cho biết, hiện nay, toàn tỉnh Lai Châu có trên 288.000 con gia súc, đã có trên 200 con bị chết. Chính vì vậy công tác phòng rét cho gia súc của người dân là yêu cầu cấp thiết. Từ đầu vụ rét năm nay, sở đã ban hành liên tiếp ba công văn, đồng thời tham mưu cho UBND tỉnh ban hành chỉ thị để chỉ đạo phòng chống đói, rét cho vật nuôi. Đối với các xã vùng cao, vận động người dân chăn nuôi di chuyển đàn trâu bò từ vùng cao xuống chăn thả tại các bản vùng thấp. Ngoài ra khuyến cáo bà con nên đốt lửa sưởi ấm, may tấm bao tải, chăn cũ cho gia súc mặc khi trời rét buốt. Đồng thời tích cực cho gia súc ăn thức ăn tinh, khoáng chất và uống nước ấm pha muối loãng. Tuyệt đối không thả gia súc khi nhiệt độ thấp dưới 12 độ C….

Đối với tỉnh Sơn La, cây cà phê là một trong những cây trồng chính, mang lại thu nhập cao cho người dân trong tỉnh, thiệt hại đối với cây cà phê xảy ra trên địa bàn tỉnh do sương muối trong dịp cuối năm 2013 và đầu năm 2014 được đánh giá là lớn nhất kể từ đợt sương muối giá rét xảy ra năm 1999. Để khắc phục tình trạng trên, tỉnh đã tăng cường hướng dẫn người dân các biện pháp kỹ thuật nhằm chống rét và sương muối cho cây cà phê.

Tỉnh yêu cầu, đối với vườn cà phê mới trồng, người dân cần sử dụng các biện pháp kỹ thuật chống rét như ủ gốc giữ ẩm giữ ấm, tưới nước rửa lá vào sáng sớm, hun khói, che cây. Sau khi qua mùa đông cần tiến hành trồng dặm cho đảm bảo mật độ, bón phân chăm sóc làm cỏ để cây cà phê sinh trưởng phát triển tốt…

Còn tại tỉnh Yên Bái, để phòng chống rét và dịch bệnh cho đàn gia súc, ngay từ đầu mùa đông, các cấp chính quyền tỉnh đã tăng cường vận động, tuyên truyền người dân chăm sóc, bảo vệ và phát triển diện tích cỏ chăn nuôi; tận dụng các phụ phẩm trồng trọt như thân cây ngô, rơm rạ để tích trữ; kiểm tra, tu sửa lại chuồng trại chăn nuôi, đảm bảo kín gió trong mùa đông.

Cùng với vận động, tuyên truyền người dân chủ động dự trữ thức ăn cho gia súc, các phương trong tỉnh cũng đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ giúp người dân phòng chống rét cho đàn gia súc. Cụ thể, huyện Mù Cang Chải đã hỗ trợ 600 cây rơm cho người dân với mức hỗ trợ 300.000 đồng/cây. Đến nay, việc chuẩn bị thức ăn cho gia súc trong mùa đông cơ bản bảo đảm, hầu hết các hộ chăn nuôi đều có rơm khô dự trữ; tỷ lệ hộ dân có gia súc làm chuồng trại đạt trên 90%. Chính vì vậy, tỷ lệ gia súc bị chết giảm đáng kể so với các năm.

Tại tỉnh Nghệ An, ngay từ giữa tháng 12/2013, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông đã thành lập 3 đoàn công tác kiểm tra chỉ đạo đôn đốc công tác phòng, chống đói rét và dịch bệnh gia súc, gia cầm vụ đông xuân. Tỉnh cũng giao Chủ tịch UBND xã, chỉ đạo ban thú y tăng cường kiểm tra giám sát tình hình sức khỏe và diễn biến dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, phát hiện và xử lý kịp thời khi có biểu hiện suy kiệt, đói rét dịch bệnh, báo cáo dịch kịp thời, không giấu dịch...