Vị ngon của bưởi da xanh đã chinh phục khẩu vị những người khó tính và có khả năng cạnh tranh trên thương trường khu vực và quốc tế. Chuẩn GlobalGAP trên bưởi da xanh phải chăng là “chiếc vé thông hành” cho hành trình vươn xa của loại trái cây này?

Để được chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế GlobalGAP, trái bưởi da xanh đã bước qua một chặng đường với nhiều thay đổi từ khâu chăm sóc đến thu hoạch trong 2 năm và tốn kém rất nhiều chi phí, công sức. Chiếc vé đã có, thế nhưng đường chưa thông!

Doanh nghiệp nói gì?

Gần 5 giờ chiều, hoạt động thu mua bưởi vẫn diễn ra sôi động tại cơ sở Hương Miền Tây (xã Phước Mỹ Trung - Mỏ Cày Bắc). Người có công đưa trái bưởi da xanh vươn xa ở thị trường nội địa cách đây 10 năm đó là ông Đàm Văn Hưng. Từng lận đận với nghề thợ máy, rồi vựa cam sành, nay trái bưởi da xanh đã giúp ông đổi đời, nuôi con ăn học, dựng cơ nghiệp nên ông yêu quí trái bưởi và nghề bán trái cây này lắm. Ông đùa: “Giờ mình làm không phải cho riêng mình nữa mà còn là cho hàng trăm, ngàn hộ dân sống bằng nghề trồng bưởi”.

Kể từ cuối tháng 10-2013 đến nay, thông tin trái bưởi da xanh xã Nhơn Thạnh (TP. Bến Tre) và cơ sở đóng gói Hương Miền Tây là nơi đầu tiên của cả nước được công nhận đạt tiêu chuẩn GlobalGAP trên bưởi da xanh, đơn đặt hàng đến với Hương Miền Tây rất nhiều nhưng cơ sở không thể đáp ứng - ông Hưng cho biết. Lý giải vấn đề này, ông Hưng nói, sản lượng ta có nhưng đa số khách chỉ yêu cầu bưởi loại 2 và 3 (loại từ 1kg đến dưới 1,4kg) nên không đủ hàng đáp ứng. Nguyên nhân có thể do kinh tế suy thoái nên tiêu dùng của người dân trong nước và nước ngoài giảm. Lựa chọn một sản phẩm phù hợp với túi tiền của người dân là việc mà các siêu thị nước ngoài tính toán, vì bưởi da xanh lớn hay nhỏ chất lượng đều như nhau.

Hiện tại, kho lạnh của cơ sở Hương Miền Tây tồn gần 100 tấn bưởi da xanh loại 1. Ông Hưng mong rằng dịp Tết Nguyên đán này, số lượng hàng tồn sẽ được bán hết vì người ta thường mua bưởi lớn chưng Tết và làm quà biếu:

10 năm kể từ ngày trái bưởi da xanh được mang ra miền Trung, miền Bắc bán, loại trái cây có vị ngon, ngọt, giòn này đã khẳng định được thương hiệu đặc sản Bến Tre. Chỉ riêng Hương Miền Tây đã có đến 50 cửa hàng phân phối giới thiệu sản phẩm đặt khắp mọi miền đất nước. Thế nhưng, để trái bưởi có được vị trí xứng tầm, ông Đàm Văn Hưng cho biết, năm 2014, ông sẽ đẩy mạnh xuất khẩu sang Nga, Nhật, Trung Đông và một số nước châu Âu, đồng thời mở rộng thị trường ở TP. Hồ Chí Minh.

Nông dân chưa phấn khởi

Một hợp đồng mua bán trái bưởi da xanh trong vùng GlobalGAP đã được nông dân và Hương Miền Tây ký kết. Cụ thể, cơ sở này sẽ mua bưởi với giá cao hơn giá thị trường 7%. Tuy nhiên, người dân Nhơn Thạnh cho biết, hiện cơ sở mua với giá chỉ 5% so với hợp đồng, vì cơ sở chưa xuất khẩu được bưởi. Người dân vẫn đồng ý bán như là một sự sẻ chia khó khăn với doanh nghiệp.

Theo thông tin từ Hiệp hội Bưởi da xanh của tỉnh, việc thu mua bưởi đang được nhiều chủ vựa, cơ sở làm theo một quy chuẩn riêng chưa thống nhất. Có nơi mua giá cao nhưng bưởi loại 1 phải từ 1,6kg trở lên, nơi khác loại 1 là 1,4kg, nơi khác lại thấp hơn. Từ đó, người nông dân bị mù mờ về thông tin giá cả thị trường, gây thiệt hại cho người trồng. Thế nên, Hiệp hội đã mời nhiều chủ vựa, cơ sở thu mua bưởi trên địa bàn tỉnh để thống nhất quy chuẩn thu mua như sau: loại 1 có trọng lượng từ 1,4kg đến 1,8kg, loại 2 từ 1,2kg đến dưới 1,4kg, loại 3 từ 1kg đến dưới 1,2kg. Khi quy chuẩn và giá cả được thống nhất, giá bưởi sẽ bình ổn, người dân trồng bưởi không bị ép giá, đại diện Hiệp hội Bưởi da xanh cho biết.

Giá bưởi hiện tại là 30.000 - 32.000 đồng/kg đối với bưởi loại 1 trọng lượng từ 1,4kg trở lên. Giá cả tốt nhưng đầu ra thì thiếu ổn định, nên một số hộ quyết định cho bưởi ra trái rải vụ xuyên suốt trong năm, đó là cách làm an toàn cho mình. Thiết nghĩ, trong năm 2014, với những thuận lợi sẵn có, doanh nghiệp mua bán bưởi da xanh trong tỉnh ngoài việc tự lên kế hoạch phát triển kinh doanh ắt hẳn cũng cần lắm sự trợ sức từ phía Nhà nước trong những hoạt động quảng bá, thông tin thị trường… nhằm tạo cơ hội cho loại trái cây đặc sản này vươn xa hơn.

Hiện tại, Hương Miền Tây tồn kho gần 100 tấn bưởi da xanh loại 1, bưởi loại 2 và 3 rất hút hàng. Giá cả bưởi da xanh năm nay sẽ không dao động mạnh như Tết năm rồi, vì các vườn bưởi đang cho trái ổn định.