Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) vừa có công văn đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư triển khai các giải pháp đẩy mạnh đầu tư tái đàn, khôi phục sản xuất sau Tết Nguyên đán.

Ông Hoàng Thanh Vân - Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, sản xuất chăn nuôi trong nước đang tập trung nguồn lực, đẩy mạnh sản xuất nhằm kịp thời chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ. Như vậy, khoảng thời gian sau Tết, về cơ bản đàn vật nuôi sẽ giảm sút so với hiện nay. Để giúp người chăn nuôi tiếp tục ổn định phát triển sản xuất, cân đối cung cầu thực phẩm và ổn định thị trường sau Tết, Sở NN&PTNT các tỉnh, TP khẩn trương chỉ đạo triển khai các giải pháp, chính sách hỗ trợ người chăn nuôi tái đàn, khôi phục phát triển chăn nuôi trong thời gian tới.
Trong đó, cần tập trung chỉ đạo bố trí đủ con giống (nhất là giống lợn, gia cầm) và thức ăn cho hoạt động sản xuất chăn nuôi. Kiểm soát chặt chẽ tình hình sản xuất kinh doanh về giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y trên địa bàn nhằm hạn chế thấp nhất việc tăng giá trong thời điểm hiện nay và trong thời gian tới. Đồng thời, hướng dẫn người chăn nuôi có giải pháp tiết kiệm, giảm chí phí đầu vào cho sản xuất, tăng cường sử dụng nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tại chỗ. Đặc biệt, phối hợp với hệ thống ngân hàng và các cơ quan chức năng trên địa bàn nhằm tăng cường triển khai các giải pháp, chính sách hiện hành của Nhà nước đối với chăn nuôi cũng như những chính sách khác của địa phương hỗ trợ khôi phục, phát triển chăn nuôi.