200 triệu đồng trên mỗi héc-ta đất sản xuất canh tác là thu nhập từ mô hình xen canh mới cây tỏi - ớt và đậu phụng của nông dân thôn Xuân Đông, xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa…

Hiệu quả từ mô hình mới

Với diện tích hơn 4.000m2 đất đồi, những năm trước đây gia đình anh Lê Văn Hiền ở thôn Xuân Đông, xã Vạn Hưng chỉ trồng được xoài, bắp và sắn nên hiệu quả kinh tế thấp. Năm 2011, sau khi tìm hiểu mô hình trồng tỏi, anh Hiền đã phá bỏ những loại cây trồng trên và đầu tư san ủi vùng đồi này để đưa cây tỏi vào sản xuất. Đây là năm thứ 3 gia đình anh Hiền trồng tỏi với diện tích 4.000m2. Hiện cây tỏi được 90 ngày tuổi đang phát triển rất tốt, khoảng hơn một tháng nữa sẽ cho thu hoạch. Theo tính toán của gia đình, với diện tích tỏi này, nếu giá đầu ra ổn định khoảng 30.000 đồng/kg, anh sẽ thu lãi gần 80 triệu đồng. Đó là chưa nói đến số tiền thu được từ việc trồng xen canh cây ớt gần 10 triệu đồng. “Mô hình trồng tỏi này có hiệu quả kinh tế cao hơn trồng cây lâu năm, tôi đã làm 3 năm nay. Bây giờ, thu nhập mỗi năm của gia đình tôi sau khi trừ chi phí khoảng trên 100 triệu đồng”, anh Hiền chia sẻ.

Cách ruộng tỏi nhà anh Hiền vài trăm mét là 12 sào tỏi đang trong giai đoạn chuẩn bị thu hoạch của gia đình anh Trần Trung Tiến. Để cây tỏi cho năng suất cao và giảm công lao động, anh Tiến đã đầu tư gần 30 triệu đồng cho hệ thống tưới nước tự động, vừa tiết kiệm được thời gian, nguồn nước mà cùng lúc tưới được diện tích lớn so với cách tưới thông thường. Qua hơn 3 năm sản xuất theo phương thức xen canh: Tỏi - ớt - đậu phụng, tùy theo thời tiết, anh trồng mỗi loại cây cho phù hợp để được năng suất cao. Nhờ thế từ chỗ kinh tế khó khăn đến nay gia đình anh đã có của ăn của để. Anh Tiến phấn khởi: “Một năm tôi làm 3 vụ gồm tỏi, dưa hấu, đậu phụng, tổng chi phí cỡ 200 triệu đồng và thu nhập khoảng 400 triệu, sau khi trừ chi phí còn lãi được 200 triệu đồng mỗi năm”. Sắp tới, anh sẽ mở rộng thêm diện tích trồng tỏi.

Mô hình trồng tỏi trên vùng đất đồi được bà con nông dân thôn Xuân Đông, xã Vạn Hưng học tập từ nông dân ở đảo Lý Sơn và áp dụng trên vùng đất này cách đây hơn 4 năm. Ban đầu trong thôn chỉ có vài hộ trồng thử nghiệm khoảng 2ha, nhưng nhờ có hiệu quả kinh tế cao, nên đến nay đã phát triển gần 15ha. Cây tỏi có thời gian sinh trưởng từ 3 tháng rưỡi đến 4 tháng, tuy dễ trồng, ít tốn công chăm sóc và ít sâu bệnh, nhưng vốn đầu tư ban đầu tương đối lớn. Ở những vùng đất đồi và có gió biển, cây tỏi mới cho năng suất cao và chất lượng tốt. Bình quân mỗi sào tỏi cho năng suất khoảng 800kg, với giá bán dao động từ 25.000 - 40.000 đồng/kg tỏi tươi, sau khi trừ chi phí sản xuất, mỗi héc-ta tỏi, nông dân thu lãi trên 200 triệu đồng, đó là chưa tính đến số tiền thu từ những cây xen canh như: Ớt, đậu phụng hoặc dưa hấu. Đánh giá về mô hình này, ông Phan Văn Yên - Chủ tịch Hội Nông dân xã Vạn Hưng cho biết: “Mô hình trồng tỏi - dưa hấu - đậu phụng là mô hình có hiệu quả cao và mang tính bền vững. Thời gian tới, Hội Nông dân sẽ tham mưu chính quyền địa phương tổ chức dồn điền đổi thửa theo Chương trình xây dựng nông thôn mới và nhân rộng ra các vùng sản xuất khác trong xã”.

Việc xác định được giống cây trồng phù hợp với điều kiện, khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương, thay thế những loại cây kém hiệu quả đang là hướng đi quan trọng, góp phần tăng thu nhập cho người nông dân. Qua đó, dần hình thành được vùng sản xuất chuyên canh, mang tính hàng hóa. Đây là một mô hình sản xuất mới, cần có sự khảo sát, đánh giá của ngành chức năng về tính hiệu quả để sớm nhân rộng ra các địa phương khác và quy hoạch, dồn điền, đổi thửa trong Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Ông Nguyễn Đình Cẩm - Trưởng trạm Bảo vệ thực vật huyện Vạn Ninh cho biết. “Tuy hiệu quả kinh tế cao và mang tính bền vững, nhưng ngoài thôn Xuân Đông, xã Vạn Hưng, cây tỏi hiện mới được trồng tại một số đảo trên địa bàn xã Vạn Thạnh, thời gian tới Trạm Bảo vệ thực vật huyện sẽ phối hợp với các địa phương và ngành chức năng tổ chức hội thảo đầu bờ để giới thiệu và nhân rộng mô hình cho nhiều nông dân học tập”.