Trong dịp Tết Nguyên đán, phần lớn nông dân đều chọn giải pháp an toàn là thăm đồng thường xuyên để bảo vệ ruộng lúa tránh khỏi nguy cơ dịch bệnh tấn công. Nông dân Nguyễn Trung Thành có ruộng ở trong vùng cánh đồng lớn của xã Vĩnh Lợi, huyện Tân Hưng (Long An) cho biết: Đông Xuân là vụ lúa quyết định rất lớn đến hiệu quả sản xuất cả năm. Vụ Đông Xuân 2013-2014 này, nhiều diện tích trong cánh đồng lớn xuống giống OM 5451; OM 4218,... Đây là loại giống dễ bị rầy nâu tấn công. Do đó, từng nông dân đều có ý thức bám sát ruộng đồng từ nay đến ngày thu hoạch, cho dù là ngày tết.

Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Hưng - Trần Tấn Tài cho biết: So với năm trước, vụ lúa Đông Xuân năm nay, thời tiết có phần thuận lợi hơn, dịch bệnh ít nên năng suất được đánh giá là không thua kém gì vụ lúa Đông Xuân trước. Tuy nhiên, đây chỉ là bước khởi đầu, bởi dịch bệnh nguy hiểm như rầy nâu, đạo ôn luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát. Do đó, trước khi nghỉ tết, UBND huyện đã chỉ đạo các xã phân công cán bộ xuống các ấp, theo dõi sát tình hình sâu bệnh trên lúa, vận động nông dân thường xuyên thăm đồng để sớm phát hiện sâu bệnh. Huyện cũng thiết lập đường dây nóng để người dân kịp thời thông báo với ngành chức năng địa phương khi có dấu hiệu dịch bệnh xảy ra bất thường.

Theo Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh, để bảo đảm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trên lúa Đông Xuân, giúp người dân vui xuân đón tết, Chi cục đã chỉ đạo cho các trạm, cùng lực lượng bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh phải chủ động, không được lơ là trong kiểm tra sự phát sinh của dịch hại trước, trong và sau tết. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân “vui tết nhưng không quên đồng ruộng” để góp phần giúp cho vụ lúa quan trọng hàng đầu trong năm của tỉnh đạt kết quả cao nhất.

Theo báo cáo của ngành Nông nghiệp tỉnh, hiện rầy nâu, sâu cuốn lá trên tất cả các trà lúa đã bắt đầu nở và mật độ gia tăng có thể gây hại cục bộ trên trà lúa giai đoạn đẻ nhánh, đòng trỗ; bệnh đạo ôn lá tiếp tục phát sinh và gây hại mạnh trên trà lúa đẻ nhánh, đòng, nhiều nhất Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Thủ Thừa, Tân Trụ, Đức Huệ và TP.Tân An. Trong khi đó, thời tiết sương mù vào ban đêm và sáng sớm, kết hợp nhiệt độ nắng nóng vào ban ngày nên rất thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát triển. Đây sẽ là 2 đối tượng dịch hại nguy hiểm và phổ biến nhất trong giai đoạn trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2014. Do vậy, người dân không được chủ quan mất cảnh giác với dịch hại phát sinh ngoài đồng ruộng.

Theo Trưởng Trạm bảo vệ thực vật huyện Vĩnh Hưng - Kỹ sư Nguyễn Minh Đức, các loại sâu bệnh trên cũng thường xuất hiện và gây hại rất lớn cho lúa vào giai đoạn này. Nếu chúng ta không để ý, phát hiện kịp thời và không có biện pháp diệt trừ ngay thì sẽ dẫn đến thất thu rất lớn cho năng suất lúa.

Hiện nay, một số vùng của huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng đã thu hoạch lúa. Còn chưa đầy 1 tháng nữa, vụ lúa Đông Xuân 2013-2014 của tỉnh sẽ bắt đầu chín rộ. Lúc này, nông dân đều mong đợi vào thị trường, giá cả, đầu ra hạt lúa trong năm mới Giáp Ngọ sẽ chuyển biến theo chiều hướng tích cực.