Từ sau Tết Nguyên đán Giáp ngọ đến nay, giá bán thanh long vẫn đứng ở mức cao trong khi phần lớn các loại trái cây khác đều có xu hướng sụt giảm so với thời điểm trước và trong Tết.

Hiện thương lái thu mua thanh long ruột trắng tại vườn giá từ 25.000 đồng đến 26.000 đồng/kg, cao hơn cùng kỳ năm trước từ 3.000 đồng đến 5.000 đồng/kg; mua thanh long ruột đỏ giá từ 30.000 đồng đến 35.000 đồng/kg, cao hơn cùng kỳ năm trước trên 10.000 đồng/kg.

Theo dự báo của thương lái, giá thanh long vẫn còn đứng ở mức cao cho đến hết tháng giêng (âm lịch) vì thị trường trong nước và Trung Quốc đang hút hàng phục vụ cho nhu cầu cúng kiếng, lễ lạt đầu năm.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh Tiền Giang hiện có 400 ha thanh long đang cho thu hoạch sau Tết Nguyên đán trên tổng diện tích 2.800 ha của toàn tỉnh. Năng suất bình quân khoảng 10 tấn/ha. Với mức giá bán khá cao như hiện nay, sau khi trừ đi chi phí, mỗi ha thanh long, nông dân thu lãi không dưới 300 triệu đồng, cao hơn rất nhiều so với các loại trái cây khác.

Thu hoạch xong đợt thanh long này, nông dân tiếp tục xử lý kỹ thuật bằng cách xông đèn để chủ động thu hoạch trái vào khoảng tháng 4, tháng 5 âm lịch, là thời điểm nắng nóng, các loại trái cây khác chưa vào mùa thu hoạch, dự báo cũng sẽ bán được giá cao.