Đến hết ngày 9/2, hai đợt “gom” hoa hồng ồ ạt tại làng hoa Vạn Thành của các thương lái Trung Quốc đã tạm dừng.

Hoa hồng Đà Lạt vẫn giữ được giá cao sau đợt gom hàng ồ ạt của thương lái Trung Quốc.

Trước đó, vào dịp trước Tết Nguyên đán Giáp Ngọ và trước lễ Valentine (lễ Tình nhân), các thương lái Trung Quốc đã đến làng hoa Vạn Thành, làng hoa hồng nổi tiếng của Đà Lạt (thông qua các thông phiên dịch Việt Nam), ồ ạt thu mua hoa hồng với giá cao, kể cả hoa có chất lượng không đạt (hoa loại 2).

Chủ vựa hoa Quỳnh Phương (vựa hoa có tiếng của làng hoa Vạn Thành, cung cấp ra thị trường 80% sản lượng hoa hồng Đà Lạt), cho biết: Trước Tết, từ đầu tháng 12/2013, các thương lái Trung Quốc đã đến làng hoa Vạn Thành mua hoa hồng với giá hồng đỏ từ 4.000 – 4.500 đồng/cành. Tiếp đó, đợt hai bắt đầu từ 1-9/2 cũng với giá cao như đợt đầu, thấp nhất là các loại hồng phấn, trắng, cam, vàng cũng có giá từ 2.500 đồng trở lên.

Theo nhiều người dân trồng hoa tại Vạn Thành, đây là mùa hoa hồng đặc biệt của Vạn Thành, sau mùa hoa tết, mọi năm hoa hồng có giá xuống rất thấp, tuy nhiên năm nay hoa hồng lại rất được giá (giá cao). Nguyên nhân có thể một phần bởi thương lái Trung Quốc ồ ạt đến mua hàng để kịp phục vụ cho tết cổ truyền và ngày lễ tình nhân, vì thời tiết đất nước này quá lạnh nên hoa không nở kịp đúng vào các dịp lễ.

Hiện tại, giá hoa hồng tại làng hoa này cũng đang giữ được mức giá khá cao dù sản lượng của làng hoa mùa này tăng mà vẫn “khan” hàng.