Những ngày trong và sau Tết Nguyên đán, rầy nâu đã lây nhiễm nhanh trên trà lúa đông xuân huyện Lai Vung (Đồng Tháp). Theo báo cáo của cộng tác viên Bảo vệ thực vật (BVTV) 12 xã, thị trấn, đến ngày mùng 5 Tết toàn huyện có 1.300ha diện tích nhiễm rầy, nhưng chỉ sau 1 tuần, diện tích lúa đông xuân bị nhiễm rầy đã tăng lên hơn 3200ha. Đáng chú ý là diện tích bị nhiễm mật số cao, từ 750 con/m2 trở lên chiếm khoảng 2.000ha. Tập trung ở các xã: Long Thắng, Hòa Thành, Hòa Long, thị trấn Lai Vung.

Theo Trạm BVTV huyện, do gần đây lứa rầy cám nở rộ, cộng thêm rầy tích lũy từ đầu vụ và rầy di trú đã làm cho mật số rầy phát triển và lây lan nhanh.

Trạm BVTV huyện Lai Vung khuyến cáo nông dân kiểm tra kỹ ruộng lúa, khi rầy cám nở rộ, tập trung ở tuổi 2-3, mật số hơn 3 con/tép thì xử lý ngay bằng một trong những loại thuốc chống lột xác, không phối trộn với thuốc trừ sâu khi lúa dưới 40 ngày nhằm bảo tồn thiên địch, hạn chế tái phát rầy và bộc phát các đối tượng dịch hại khác.

Nếu trên đồng có nhiều lứa rầy gối nhau với mật số cao, nên sử dụng các loại thuốc có tác động lưu dẫn và phun xịt thật kỹ không để cháy rầy lúc sắp thu hoạch. Trước khi phun thuốc cần đưa nước vào ruộng để rầy di chuyển lên trên sẽ dễ tiếp xúc với thuốc; lượng nước phun phải đảm bảo từ 500 đến 600 lít/ha và cần tuân thủ nguyên tắc 4 đúng; không phun thuốc ngừa khi rầy chưa nở rộ.