Hiện nay, các hộ nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đang gấp rút hoàn thiện nốt công đoạn vệ sinh cải tạo ao đầm…, chuẩn bị xuống giống cho vụ nuôi trồng thuỷ sản xuân hè năm 2014.

Theo kế hoạch, vụ nuôi trồng thuỷ sản xuân hè năm nay, huyện Tiên Yên nuôi 1.216ha, trong đó diện tích nuôi mặn, lợ là 1.220ha. Khác với mọi năm, trong vụ nuôi xuân hè năm nay, công tác cải tạo ao đầm đã được các chủ hộ thực hiện chu đáo, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật thông qua các lớp tập huấn trước vụ nuôi. Ông Nguyễn Quý Pha, thôn Trường Tùng xã Hải Lạng cho biết: Dự tính năm nay tôi nuôi chừng 4ha tôm, trong đó 1ha sẽ nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng công nghiệp, còn lại 3ha nuôi tôm sú theo hướng quảng canh cải tiến. Kinh nghiệm cho thấy, cứ vào gần thanh minh là xuống giống vì lúc này con tôm sẽ khoẻ và phát triển tốt hơn. Còn ông Nguyễn Văn Viện, thôn Đồi Mây xã Hải Lạng cũng cho hay, hiện nay toàn bộ số diện tích ao của ông là 10,6ha, đã hoàn thành việc cải tạo, nước đã được lấy vào, đang tiến hành ươm gột giống chờ tôm khoẻ thì thả. Năm nay nhà ông nuôi khoảng trên 60 vạn con tôm giống, trong đó có 4.000m2 nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng công nghiệp và 5ha nuôi tôm sú theo hướng quảng canh cải tiến.

Ông Lý Văn Thắng, Phó phòng NN&PTNT huyện Tiên Yên cho biết: Bước vào vụ nuôi trồng thuỷ sản xuân hè năm nay, huyện đã hỗ trợ 6 tấn hoá chất cung cấp cho bà con tiến hành xử lý cải tạo ao đầm, phòng ngừa dịch bệnh. Bên cạnh đó, huyện chỉ đạo bà con chuyển dần từ nuôi quảng canh cải tiến sang nuôi thâm canh và bán thâm canh. Vì nuôi quảng canh cải tiến hiện nay không còn phù hợp, cho năng suất không cao, không chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh. Ngoài ra, để đảm bảo trong công tác phòng chống dịch bệnh, Phòng NN&PTNT sẽ phối hợp với Chi cục Thú y tiến hành kiểm tra kiểm duyệt con giống trước khi đưa vào nuôi để đáp ứng độ an toàn trong nuôi trồng. Theo kế hoạch, vụ này huyện Tiên Yên tiến hành thả 128,8 triệu con tôm giống các loại, 0,2 triệu con cá biển, 50 vạn con cua giống, 1,1 triệu con cá giống nước ngọt.

Ở thời điểm hiện tại, công tác vệ sinh ao đầm, diệt tảo, phơi đáy, chuẩn bị con giống… đang được bà con hoàn thành, từ nay tới trung tuần tháng 4 là tiến hành xuống giống.