Hiện kết quả từ 1 tới 2 của 2
 1. #1
  Senior Member Avatar của tranhau
  Tham gia ngày
  Mar 2013
  Bài gửi
  326
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Bình Thuận: Cấm lặn hải đặc sản trên vùng biển Bình Thuận từ 1/4 đến 31/7.

  Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, từ ngày 1/4 đến hết ngày 31/7/2014, cấm tổ chức khai thác các loài hải đặc sản gồm sò lông, điệp, dòm nâu, bàn mai, nghêu lụa trên toàn vùng biển Bình Thuận.

  Theo đó, trong thời gian cấm khai thác, nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân, tổ chức thu mua, vận chuyển, chế biến và kinh doanh các loài hải đặc sản cấm nêu trên. Các địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến ngư dân, các tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác, thu mua, vận chuyển, chế biến và kinh doanh các loài hải đặc sản biết để thực hiện. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với lực lượng bộ đội biên phòng, công an, Phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện, Phòng Kinh tế thị xã, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

 2. #2
  Senior Member Avatar của tranhau
  Tham gia ngày
  Mar 2013
  Bài gửi
  326
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Thủy sản khốn đốn bởi tin đồn.

  Việc kiểm tra xuất phát từ thông tin có tới 98% thủy sản ở Hà Nội nhiễm kim loại nặng, khiến người tiêu dùng hoang mang.

  Mới đây, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) có kết luận kiểm tra 13 mẫu thủy sản tại 6 chợ trên địa bàn TP Hà Nội, phát hiện thấy một số mẫu hến, ốc, trai nhiễm asen vượt giới hạn cho phép.

  Tuy nhiên, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Hà Nội cho biết, đây chỉ là kiểm tra một số mẫu ngẫu nhiên ở các chợ không rõ xuất xứ.

  Chưa có cơ sở để kết luận

  Theo kiểm tra của Sở NN- PTNT Hà Nội, việc đưa ra những thông tin nêu trên chưa hoàn toàn chính xác, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thành phố.

  Phía Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cũng cho rằng, một số mẫu trai, ốc, hến nhiễm kim loại chỉ đại diện cho chính mẫu đó, không thể đánh đồng mức độ nhiễm của tất cả các loại thủy sản khác.

  Thời gian tới, các ngành chức năng tiếp tục phối hợp để lấy mẫu xét nghiệm và đưa ra thông tin chính thức, tránh gây thiệt hại về kinh tế cho người nuôi trồng thủy sản.

  Theo Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Nội Hoàng Tiến Minh, các quận nội thành Hà Nội có khoảng 3.526 ha ao, hồ thả cá, với tổng sản lượng thu được hơn 5.000 tấn, chỉ chiếm 6,5% tổng sản lượng thủy sản của Hà Nội và đáp ứng 2,4% nhu cầu tiêu thụ thủy sản.

  Do vậy, việc nghiên cứu của các nhà khoa học Trường Đại học Y Hà Nội chỉ tập trung vào các hồ ở các quận nội thành phục vụ mục đích sinh thái, điều hòa không khí, không có giá trị nhiều trong nuôi trồng thủy sản.

  Năm 2013, Chi cục Thủy sản Hà Nội đã tiến hành thu 300 mẫu nước tại nguồn nước và ao nuôi các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, thuộc các huyện Mê Linh, Ứng Hòa, Chương Mỹ, Thanh Oai và Mỹ Đức để phân tích các chỉ số chì (Pb), thủy ngân (Hg), nitrit (N)2, COD, amoni.

  Kết quả cho thấy, hầu hết các nguồn nước cấp cho các vùng nuôi tại thời điểm lấy mẫu xuất hiện chì và thủy ngân, song nằm trong giới hạn cho phép.

  Hàm lượng chất hữu cơ tại thời điểm thu mẫu cao hơn giới hạn cho phép, hàm lượng khí nitrit cao hơn 4-5 lần, hàm lượng amoni cao hơn 2 lần, nguyên nhân là do người nuôi không quản lý được thức ăn trong quá trình nuôi, dẫn đến dư thừa thức ăn, gây ô nhiễm hữu cơ.

  Tuy nhiên, các ao nuôi trồng thủy sản đều không bị ô nhiễm bởi kim loại nặng (Pb, Hg) và thuốc trừ sâu.

  Do đó, đánh giá chung thủy sản Hà Nội nhiễm kim loại nặng là chưa có căn cứ. Sở NN- PTNT Hà Nội cũng đã làm việc với nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Y Hà Nội và nhóm nghiên cứu này cũng khẳng định: Chưa có cơ sở để kết luận "thủy sản Hà Nội bị nhiễm kim loại".

  Người chăn nuôi, kinh doanh khốn đốn

  Đáng nói là, trong khi các cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm tra, xác định mức độ nhiễm kim loại của các loại thủy sản nuôi trồng, tiêu thụ trên địa bàn thành phố thì người sản xuất và kinh doanh thủy sản đang đứng ngồi không yên vì giá và sức tiêu thụ các loại thủy sản trên địa bàn giảm mạnh bởi thông tin thất thiệt trên.

  Theo ông Bùi Văn Tại, một hộ nuôi trồng thủy sản ở Thanh Oai, lợi dụng thông tin một số mẫu thủy sản nhiễm kim loại nặng, các thương lái đã ép giá nông dân, khiến giá giảm khoảng 10% so với tháng trước.

  Ông Tại đề nghị các cơ quan chức năng cần làm rõ và công bố rộng rãi kết quả kiểm tra để người dân biết, tránh gây hoang mang trong dư luận.

  Một hộ nuôi thủy sản lớn của xã Đông Mỹ (huyện Thanh Trì) cho hay: Người sản xuất đang điêu đứng vì giá thủy sản giảm nhiều bởi thông tin thủy sản Hà Nội nhiễm kim loại. Hiện giá cá trắm loại to giảm 3.000-4.000 đ/kg; cá chép loại to giảm khoảng 4.000-5.000 đ/kg; cá rô phi giảm khoảng 6.000 đ/kg so với đầu tháng 3.

  Không chỉ người sản xuất khốn đốn mà các hộ kinh doanh cũng chung cảnh ngộ.

  Chủ nhiệm HTX Dịch vụ thủy sản Đông Mỹ, ông Nguyễn Văn Báu cho biết, kể từ khi có thông tin về thủy sản nhiễm kim loại, người tiêu dùng và các nhà hàng đã hạn chế mua, khiến việc tiêu thụ càng trở nên khó khăn. Trước đây, trung bình mỗi ngày HTX tiêu thụ khoảng 1 tấn thủy sản các loại, hiện chỉ bán được 5-7 tạ/ngày…

  Sở NN- PTNT Hà Nội sẽ hợp tác chặt chẽ với các cơ quan nghiên cứu để trao đổi, công bố rộng rãi thông tin nhằm tránh gây hoang mang dư luận, người dân; đồng thời kịp thời xử lý những vi phạm phát hiện trong quá trình kiểm tra, tránh để tình trạng "con sâu bỏ rầu nồi canh".

Tổng số thành viên đã đọc chủ đề này: 0

You do not have permission to view the list of names.

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •  
 
Quảng cáo của website

Search Engine Friendly URLs by vBSEO 3.6.0 RC 2