Giá tôm nguyên liệu tại Thái Lan có chiều hướng giảm. Tuần đầu tháng 3, tôm cỡ 60 con/kg có giá 225 - 260 bạt/kg, giảm so với 278 - 280 bạt/kg trung tuần tháng 2.

Một số công ty chế biến tôm của Thái Lan đã đóng cửa nhà máy hoặc chuyển hướng kinh doanh trong bối cảnh tình hình khó khăn hiện nay. EMS (Hội chứng tôm chết sớm) khiến nguồn cung tôm nguyên liệu giảm sút.

Giá tôm nguyên liệu tại Thái Lan có chiều hướng giảm. Tuần đầu tháng 3, tôm cỡ 60 con/kg có giá 225 - 260 bạt/kg, giảm so với 278 - 280 bạt/kg trung tuần tháng 2.

PTN Group và Narong Seafoods đã đóng cửa nhà máy chế biến. Trong đó, PTN đóng cửa nhà máy tại Songkhla, Narong đóng cửa 2 nhà máy Ekkachai và Hadyai. Ngoài ra, PTN còn giảm công suất 4 nhà máy chế biến khác do không đủ tôm nguyên liệu.

Thai Union Frozen Products cũng mới cho hoạt động lại nhà máy chế biến Pakfood Okeanos từ tháng 2 vừa qua. Một số công ty chế biến lớn khác còn giảm ngày làm việc từ 6 xuống còn 5 ngày/tuần.

Sau Tết truyền thống của Trung Quốc, nhiều công ty chế biến đã quyết định điều chỉnh sản xuất. Nhu cầu thế giới đối với tôm thật sự giảm. Thái Lan hiện khó thực hiện hợp đồng mới với mức giá như hiện nay trong khi nhu cầu lại giảm.

Sau nhiều cuộc thảo luận giữa các nhà chế biến, người nuôi tôm và Hiệp hội liên quan, cuối cùng người nuôi tôm Thái Lan phải chấp nhận hạ giá bán tôm và cho rằng cần phải hợp tác chặt chẽ với nhà chế biến để có thể cải thiện giá bán tôm mới cạnh tranh được với các đối thủ khác như Indonesia, Ấn Độ hay Việt Nam.

Trước kia, người nuôi tôm thường “găm hàng” khi chưa hài lòng với giá mua từ các nhà chế biến.

Năm nay, người nuôi tôm Thái Lan thận trọng hơn nữa trong thả nuôi tôm nhằm giảm thiểu rủi ro do EMS gây ra. Theo một nguồn tin đáng tin cậy, Thái Lan mới thả nuôi tôm trên 30-35% diện tích. Đến tháng 5 sẽ thu hoạch. Tuy nhiên, người nuôi tôm thả giống với mật độ thấp tránh rủi do lây lan dịch bệnh.

Bộ Kit sử dụng công nghệ PCR phát hiện sớm EMS đã được sử dụng tại nhiều trại nuôi tôm ở Thái Lan. Theo ước tính, sản lượng tôm của Thái Lan năm 2014 đạt 350.000 tấn. Năm 2013, sản lượng tôm của nước này chỉ đạt khoảng 200.000 - 240.000 tấn.

Gia tăng nhập khẩu

Nguồn nguyên liệu cho chế biến thiếu hụt khiến các nhà máy tăng NK để chế biến và XK sang Nhật Bản và Mỹ.

Charoen Pokphan Foods vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong kinh doanh tôm và cũng đang phải NK tôm từ nước khác. CP Foods mới xây dựng nhà máy chế biến tôm thứ hai tại Việt Nam. Đây là một phần trong chiến lược tránh rủi ro khi chỉ tập trung vào sản xuất tại một nước.