Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco) vừa thông qua kế hoạch hợp đồng sản xuất, tiêu thụ và đưa ra mức giá sàn bảo hiểm cho niên vụ mía 2014-2015. Đây là hoạt động thường niên nhằm tạo sự an tâm cho người trồng mía và ngành chức năng mỗi khi mùa vụ mới bắt đầu.

Hợp đồng 1,2 triệu tấn mía

Vào thời điểm này hàng năm, sau khi bà con nông dân trên địa bàn tỉnh Hậu Giang xuống giống cơ bản niên vụ mía mới thì cũng là lúc Casuco tiến hành triển khai nhiều hoạt động liên quan đến cây mía, đặc biệt là kế hoạch hợp đồng sản xuất, tiêu thụ, đưa ra mức giá sàn bảo hiểm,… những vấn đề này năm nay cũng không ngoại lệ.

Ông Nguyễn Hoàng Ngoan, Phó Tổng Giám đốc Casuco cho biết: Theo kế hoạch niên vụ mía 2014-2015, Casuco sẽ ký kết hợp đồng tiêu thụ mía cho nông dân với tổng sản lượng 1,2 triệu tấn (tương đương với vụ mía năm rồi), trong đó, Nhà máy đường Phụng Hiệp 580.000 tấn, Xí nghiệp đường Vị Thanh 620.000 tấn. Thời gian ký kết, trong tỉnh từ 10-4 đến 20-6, ngoài tỉnh từ 20-6 đến 1-8; thời gian hiệu lực hợp đồng bắt đầu từ 20-9-2014 đến 30-4-2015.

Việc Casuco triển khai hợp đồng tiêu thụ và đưa ra giá sàn bảo hiểm vào đầu vụ là điều kiện giúp người trồng mía an tâm sản xuất.

Giống như những năm trước, năm nay Casuco sẽ tiếp tục ký kết hợp đồng bao tiêu với 15 đơn vị, thuộc 4 địa phương nằm trong vùng mía nguyên liệu của công ty được UBND tỉnh phân bổ, bao gồm: huyện Phụng Hiệp (7 đơn vị), TX.Ngã Bảy (2 đơn vị), TP.Vị Thanh (5 đơn vị) và huyện Long Mỹ (1 đơn vị). Tuy nhiên, có một điểm mới trong việc phân chia vùng ký kết hợp đồng năm nay giữa 2 nhà máy đường thuộc Casuco là, sẽ bổ sung ấp Quyết Thắng A và ấp Quyết Thắng B, xã Hiệp Hưng (Phụng Hiệp) cho Xí nghiệp đường Vị Thanh (vụ trước là Nhà máy đường Phụng Hiệp đảm nhiệm). Việc thay đổi này nhằm tạo điều kiện cho Nhà máy đường Phụng Hiệp tăng cường ký kết hợp đồng với bà con ở xã Tân Phước Hưng.

Bên cạnh bao tiêu cho vùng mía nguyên liệu trên địa bàn tỉnh, Casuco còn tổ chức hợp đồng bao tiêu mía cho nông dân ngoài tỉnh, bao gồm: huyện Gò Quao, Kiên Giang (3 đơn vị); huyện Cù Lao Dung, Sóc Trăng (4 đơn vị); huyện Tiểu Cần, Trà Vinh (2 đơn vị).

Về đối tượng ký hợp đồng, là người có uy tín hoặc thẩm quyền tại địa phương. Lý giải vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Ngoan, Phó Tổng Giám đốc Casuco cho biết thêm: Do sản lượng ký kết mỗi hợp đồng tương đối lớn (trên 1.000 tấn mía), chính vì vậy, thường là Trưởng (phó) ấp hoặc khu vực được chính quyền địa phương cấp xã, phường, thị trấn chỉ định làm người đại diện cho các hộ dân trồng mía đứng ra ký kết hợp đồng sản xuất và tiêu thụ mía với công ty, sau đó phát phiếu ưu đãi giao mía do Casuco cấp đến từng người trồng mía.

Giữ giá bao tiêu 830 đồng/kg

Theo nhận định của ngành mía đường, trong niên vụ sản xuất tới đây, ngành mía đường sẽ còn tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, nhất là tình hình giá đường sẽ có nhiều biến động. Tuy nhiên, nhằm tạo động lực để nông dân an tâm sản xuất và đảm bảo nguồn lợi nhuận cho bà con, vụ mía 2014-2015, Casuco vẫn giữ mức giá bao tiêu như năm trước là 830 đồng/kg, mía 10 chữ đường (CCS) tại cầu cảng nhà máy/xí nghiệp. Việc tăng giảm mỗi chữ đường sẽ tăng giảm giá mía theo thông báo tại từng thời điểm của Tổng Giám đốc.

Nói về mức giá bao tiêu năm nay, ông Trương Văn Hiền, nông dân trồng mía ở ấp Quyết Thắng, xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp cho rằng: Đây là mức giá chưa theo ý muốn của nhiều người nhưng xét về mọi mặt, nhất là tình hình giá đường hiện nay thì tôi cho là mức giá này chấp nhận được. Bởi đây chỉ là giá sàn bảo hiểm, vào thời điểm thu hoạch tùy theo tình hình thị trường mà giá có thể tăng thêm, nhưng thấp nhất cũng ở mức 830 đồng/kg.

Theo bà con trồng mía, năm nay tuy giá phân bón có giảm chút ít so với cùng kỳ nhưng bù lại giá thuê nhân công lại tăng cao, từ đó dẫn đến giá thành sản xuất mía vụ này tương đương với năm trước (khoảng 600-650 đồng/kg). Như vậy, mức giá bao tiêu là 830 đồng/kg, mía 10 CCS tại cầu cảng nhà máy/xí nghiệp thì bà con bán mía ngay tại ruộng có giá từ 700-750 đồng/kg, với giá này thì những hộ trồng mía đạt năng suất khoảng 150 tấn/ha sẽ có lợi nhuận.

Với việc hàng năm Casuco luôn thực hiện tốt và triển khai sớm công tác hợp đồng bao tiêu cũng như đưa ra mức giá sàn bảo hiểm đã tạo được sự đồng thuận trong nhân dân và chính quyền địa phương. Ông Nguyễn Công Khanh, ở khu vực 8, phường Hiệp Thành, TX.Ngã Bảy, bộc bạch: “Hơn 5 vụ mía qua, gia đình tôi đều được công ty đến ký kết hợp đồng bao tiêu. Sau khi được ký hợp đồng thì nông dân sẽ an tâm và không còn lo đầu ra cho cây mía, vì sản phẩm mình làm ra đã có nơi tiêu thụ và giá bán cũng cao hơn so với những hộ không có hợp đồng, từ đó tạo tâm lý phấn khởi để tập trung đầu tư cho cây mía nhiều hơn nhằm đạt nâng suất và chất lượng”. Phó phòng NN&PTNT huyện Phụng Hiệp Trần Văn Tuấn nhận định: Trong số 2 doanh nghiệp sản xuất mía đường trên địa bàn tỉnh thì Casuco là đơn vị có sự đầu tư và hợp đồng bao tiêu mía cho nông dân một cách chặt chẽ và bài bản hơn. Vào đầu vụ sản xuất hàng năm, Casuco đều xuống địa phương để triển khai kế hoạch và đưa ra chỉ tiêu bao tiêu cụ thể. Với cách làm này, một mặt giúp nông dân an tâm sản xuất, mặt khác còn tạo điều kiện thuận lợi cho ngành chức năng có sự tính toán, phân chia thời gian thu hoạch từng khu vực một cách hợp lý nhằm giảm áp lực cho nông dân phải đốn mía chạy lũ, đồng thời tạo điều kiện tốt trong việc chủ động tập kết mía để 2 nhà máy đường thuộc Casuco hoạt động ổn định…

Theo kế hoạch của Casuco, trong tháng 4 này, công ty sẽ triển khai những nội dung của hợp đồng tiêu thụ mía và ký biên bản thỏa thuận với xã (phường), ấp (khu vực); từ đầu tháng 5 đến cuối tháng 7 sẽ phối hợp với chính quyền địa phương triển khai phổ biến và ký kết hợp đồng tiêu thụ với nông dân trồng mía.