Trứng gà Tân An (Quảng Ninh) là một trong số những nông sản được tỉnh lựa chọn để xây dựng thương hiệu. Đây là cơ hội nâng cao uy tín sản phẩm; tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, việc được chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu vẫn chưa giúp gì nhiều cho trứng gà Tân An mở rộng hơn thị trường tiêu thụ...

Thực hiện Chương trình xây dựng và phát triển thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp của tỉnh, năm 2012 UBND TX Quảng Yên đã phối hợp với Công ty Tư vấn và Đầu tư phát triển rau, hoa quả thực hiện dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Trứng gà Tân An” cho sản phẩm trứng gà của phường Tân An, TX Quảng Yên”. Dự án được xây dựng nhằm mục đích nâng cao uy tín chất lượng sản phẩm, khẳng định thương hiệu để tìm kiếm “đầu ra” ổn định, góp phần phát triển bền vững cho nông sản này. Cuối năm 2013, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã chính thức công nhận quyền sử dụng nhãn hiệu “Trứng gà Tân An” cho các hộ chăn nuôi ở phường Tân An.

So với các loại trứng gà khác, trứng gà Tân An có nhiều ưu điểm vượt trội. Với quy trình sản xuất theo công nghệ khép kín, hiện đại, đảm bảo về môi trường, sản phẩm trứng gà Tân An có chất lượng tốt, quả to, bóng đẹp và nhiều lòng đỏ. Sản lượng trứng gà Tân An bình quân đạt khoảng từ 35.000-36.000 quả/ngày, giá bán trung bình từ 1.700-2.000 đồng/quả. Hiện tại, thị trường tiêu thụ chính của trứng gà Tân An chủ yếu vẫn là các đại lý nhỏ, hoặc bán lẻ ở chợ tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh. Từ đó, giá cả của trứng cũng phần nào bị lệ thuộc vào những yếu tố khách quan bên ngoài, như sức mua của người tiêu dùng, dịch cúm gia cầm, sự lên xuống về giá cả của thị trường v.v.. Đặc biệt, vào thời điểm đầu tháng 3, giá trứng gà công nghiệp bán ra tại các trang trại chỉ từ 1.200-1.300 đồng/quả, giảm đến 400 đồng so với đầu tháng 2. Trong khi đó, giá trứng bán lẻ trên thị trường vẫn giữ mức ổn định, từ 2.100-2.300 đồng/quả. Theo một số người chăn nuôi, việc giá trứng giảm mạnh chủ yếu do các thương lái “mượn cớ” dịch cúm gia cầm khiến sức mua trên thị trường giảm để ép giá thu mua. Do là mặt hàng tươi sống nên hầu hết các chủ trang trại đều buộc phải chịu lỗ, “bán tống, bán tháo” để tránh tình trạng ùn hàng. Với giá bán hơn 1.000 đồng, tính trung bình, mỗi hộ chăn nuôi lỗ tới gần 10 triệu đồng/ngày.

Chị Phạm Thị Nguyệt Dung, chủ trang trại chăn nuôi gà quy mô lớn (thôn Đồng Mát, phường Tân An, TX Quảng Yên) cho biết: “Với tình trạng tiêu thụ không ổn định, giá thành bấp bênh như hiện tại, hầu hết hộ gia đình chăn nuôi nào cũng phải chịu lỗ. Trong mấy tháng gần đây, thời điểm rớt giá thê thảm nhất là từ 1.200-1.300 đồng/quả. Chính vì thế, nhiều hộ gia đình sản xuất nhỏ lẻ không chịu được lỗ thì từ bỏ còn những hộ chăn nuôi quy mô lớn thì đành co hẹp sản xuất. Nếu các hộ chăn nuôi tìm được nguồn tiêu thụ ổn định, trứng gà Tân An sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cũng như nguồn thu nhập tương đối khá cho người chăn nuôi”.

Để mở rộng mạng lưới tiêu thụ cũng như đưa sản phẩm trứng gà Tân An đến với thị trường, các chủ trang trại chăn nuôi đang tích cực tìm kiếm và ký hợp đồng thu mua với các siêu thị, trung tâm thương mại lớn hay các bếp ăn tập thể trong cộng đồng doanh nghiệp. Chị Dung nói: “Cũng như các trang trại khác, chúng tôi đang nỗ lực để đưa nhãn hiệu trứng gà Tân An đến gần hơn với người tiêu dùng bằng cách đưa sản phẩm của mình vào các siêu thị lớn. Hiện tại, cơ sở chúng tôi đang thực hiện các bước hoàn thiện hồ sơ và thủ tục để đưa trứng gà Tân An vào bày bán khi Siêu thị Big C đi vào hoạt động. Cùng với các siêu thị, chúng tôi cũng nhắm tới các bếp ăn tập thể lớn trong địa bàn tỉnh. Nếu có thể vào được siêu thị và các bếp ăn tập thể lớn, công tác sản xuất mới được ổn định, nguồn tiêu thụ mới được đảm bảo”.