Những năm gần đây, nhiều người dân ở ấp I, xã Bình Tấn, huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) thành công với mô hình nuôi lươn trên cạn. Hiện toàn ấp có khoảng 20 hộ nuôi lươn, mỗi hộ nuôi từ 20 - 30m2.

Ông Nguyễn Văn Mực ở ấp I cho biết, ông đã tận dụng diện tích xung quanh nhà 30m2 để làm bể nuôi lươn. Ông đắp đất xung quanh cao 30cm rồi trải bạt nylon; tạo lỗ thoát nước cho bể và cho đất vào bể; đất cho vào bể nuôi lươn là đất thịt, dày từ 0,3 - 0,4m; mực nước cho vào bể thấp hơn đỉnh cao nhất của khối đất 10cm; trên mặt đất ông trồng cỏ và cây tai tượng tạo môi trường giống thiên nhiên cho lươn.

Anh Phan Văn Trị ngụ cùng ấp, nuôi 2 bể lươn, với diện tích 60m2. Tháng 8 (âl) năm rồi, anh ủ rơm ngoài đồng để xúc lươn về thả nuôi, khoảng 30kg. Thức ăn chủ yếu của lươn là ốc bươu vàng và nguồn cá tạp trên đồng. Sau 4 tháng nuôi, anh tiến hành thu hoạch với tổng sản lượng 300kg, giá bán bình quân 95.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, anh lãi hơn 20 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Phược - Chủ tịch UBND xã Bình Tấn cho biết, để phát huy hiệu quả của mô hình nuôi lươn trên cạn, thời gian tới, địa phương sẽ phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện tập huấn kỹ thuật nuôi lươn, hỗ trợ vốn cho những hộ có nhu cầu nuôi, tìm đầu ra sản phẩm, đồng thời, tổ chức nhân rộng mô hình này cho 3 ấp còn lại.