Tận dụng lợi thế đât bãi bồi, nông dân các xã Long Khánh A, Long Khánh B, Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) canh tác trên 180ha bắp nếp. Sau 2 tháng rưỡi xuống giống, nông dân đã thu hoạch bắp nếp dứt điểm cho thu nhập khá. Trong vụ hè thu này, cây bắp nếp tiếp tục được nông dân chọn trồng như một loại hoa màu chủ lực ở các xã cù lao.

Thu hoạch bắp nếp

Vụ đông xuân rồi, đa số bà con nông dân chọn trồng bắp nếp giống 601 vì kháng bệnh sọc lá, cho trái to, chắc hạt, vị ngọt và năng suất cao, từ 17 - 20 tấn/ha. Nông dân rất mừng vì thương lái đến tận nơi thu mua bắp với giá từ 5 - 6 triệu đồng/công, trừ các khoản chi phí, bà con còn lợi nhuận từ 2,5 - 3 triệu đồng/công. Ông Bùi Văn Đúng, ấp Long Hậu xã Long Khánh A vừa thu hoạch xong 1,5 công bắp nếp, bán với giá 5 triệu đồng/công, lãi khoảng 5 triệu đồng, cho biết:“Trong khi nhiều loại hoa màu bị xuống giá mạnh mà trồng bắp có lời vậy là tôi phấn khởi lắm! Thương lái mua bắp theo công chứ không cần cân, đếm gì”.

Năm nay nhiều hộ dân ở ấp Long Hậu bỏ các loại hoa màu như bầu bí mà chuyển sang trồng bắp nếp, bởi theo nhiều nông dân trồng bắp cho thu nhập ổn định hơn các loại hoa màu khác, đặc biệt với lợi thế thổ nhưỡng đất bãi bồi, có nước tưới đầy đủ giúp cho cây bắp phát triển tốt. Ông Nguyễn Văn Xò, ấp Long Hậu xã Long Khánh A cũng vừa thu hoạch 1,5 công bắp nếp cho biết, sau khi trừ chi phí khoảng 3 triệu đồng, tôi lãi 5 triệu đồng. Trồng bắp ngoài bán trái, còn bán cây bắp được 300 ngàn đồng/công. Cây bắp làm thức ăn cho bò.

Những năm gần đây mô hình nuôi bò vỗ béo đang dần phát triển tại các địa phương trong huyện Hồng Ngư, trong đó có xã Long Khánh. Việc tận dụng phụ phẩm từ cây bắp làm thức ăn nuôi bò cũng trở nên phổ biến. Do vậy trong vụ xuân hè này bà con nông dân trong xã Long Khánh A tiếp tục xuống giống bắp nếp được trên 80ha.

Hiện tại cây bắp nếp chưa được liên kết đầu ra nên khi thu hoạch nông dân cũng chỉ tự thoả thuận mua bán với thương lái, do vậy bà con cũng nên cân đối cung cầu để sản phẩm làm ra được tiêu thụ dễ dàng.