Giải pháp tốt nhất để giữ vững thương hiệu sầu riêng Khánh Sơn (Khánh Hòa) trước nhiều yếu tố tác động như kỹ thuật, giá cả, chất lượng, thông tin... là xây dựng hiệp hội, tập hợp người trồng để liên kết bảo vệ thương hiệu do chính mình tạo ra.

Ấm ức vì sầu riêng rớt giá

Năm 2013, Khánh Sơn trúng mùa sầu riêng nhưng người trồng sầu riêng chưa phấn khởi được bao lâu thì sản phẩm nhanh chóng rớt giá từ 25.000 đồng/kg xuống còn 17.000 đồng/kg do có thông tin cho rằng sầu riêng đã bị sử dụng hóa chất ép chín. Ngay cả những thương lái bán sầu riêng tại chợ Đầm (Nha Trang) cũng tẩy chay sầu riêng Khánh Sơn.

Đến thời điểm này, khi sầu riêng Khánh Sơn bắt đầu ra hoa vụ mới, nhiều chủ vườn vẫn còn ấm ức vì chuyện sầu riêng rớt giá. Ông Cao Văn Sang - chủ trang trại sầu riêng ở Sơn Bình (Khánh Sơn) cho biết: Giá sầu riêng lâu nay tại Khánh Sơn vẫn tương đối ổn định dù được mùa hay không. Tuy nhiên, vừa qua có thông tin chưa chính xác, tạo dư luận không tốt khi cho rằng sầu riêng Khánh Sơn được tẩm hóa chất khiến giá lập tức sụt giảm và nhà vườn là người gánh chịu tổn thất này. Ông Sang lý giải: Nhà vườn không dại gì cho thương lái hái trái non ép chín, bởi trái non làm nhẹ cân, không có lợi cho họ. Sầu riêng thu hoạch tốt nhất là trước khi trái chín 5 ngày (thời gian thu hoạch sầu riêng tại miền Tây Nam bộ là 105 - 120 ngày, Khánh Sơn 135 - 155 ngày), lúc đó trái vừa già, đảm bảo chất lượng, bắt đầu có mùi thơm. Thu hoạch lúc này, sầu riêng cũng không bị sượng, nhão, úng thối… Việc xử lý chất etylen không độc hại mà còn giúp sầu riêng chín đồng đều, đây là cách làm của các nước có nền nông nghiệp tiên tiến.

Những chủ vườn sầu riêng phải liên kết với nhau mới bảo vệ được thương hiệu.

Một chủ vườn sầu riêng khác là ông Trần Nhuận (xã Sơn Bình) cũng đồng tình với ý kiến này. Ông Nhuận cho biết thêm: Trái sầu riêng có 4 ngăn, chín lần lượt từ ngăn thứ nhất đến ngăn thứ 4, nếu để sầu riêng chín đến ngăn thứ 4 mới hái thì chất lượng sẽ giảm sút do các ngăn trước đã chín nẫu. Sầu riêng để chín tự nhiên nếu gặp thời tiết xấu, chất lượng sẽ không bảo đảm và gây khó cho việc thu hoạch của nhà vườn. Chính vì vậy, nhiều nhà vườn đồng ý cho thương lái dùng chất tạo chín để kích thích sầu riêng chín đồng loạt.

Việc sử dụng chất tạo chín vừa qua đã gây nhiều ý kiến khác nhau. Các cơ quan chức năng lo ngại thương hiệu sầu riêng bị lung lay mà người bị ảnh hưởng không ai khác là người trồng sầu riêng; trong khi các chủ vườn vẫn một mực giữ cách làm này bởi nó đem lại nhiều tiện lợi.

Xây dựng Hiệp hội người trồng sầu riêng

Ai bảo vệ thương hiệu cho sầu riêng Khánh Sơn? Đó chính là những người trồng sầu riêng. Nhưng với cách làm không thống nhất, mỗi người một kiểu, mạnh ai nấy làm như lâu nay sẽ rất khó duy trì tên tuổi cho sầu riêng Khánh Sơn. Giải pháp là cần xây dựng một hiệp hội những người trồng sầu riêng để có tiếng nói chung, từ đó liên kết giúp nhau về thông tin, kỹ thuật, tìm kiếm đầu ra và chống phá giá, bảo vệ thương hiệu độc quyền của trái sầu riêng.

Thời gian qua, sau khi xây dựng được thương hiệu trái sầu riêng, huyện Khánh Sơn đã tiến hành nhiều biện pháp để bảo vệ thương hiệu như: vận động tuyên truyền cho thương hiệu; chọn giống có chất lượng; hướng dẫn kỹ thuật canh tác, thu hoạch; dán tem trên sản phẩm; xây dựng tổ liên kết để tiến tới xây dựng Hiệp hội người trồng sầu riêng.

Ông Lê Quang Hà - Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Bình cho biết: Đến nay, xã đã xây dựng được tổ liên kết gồm 10 thành viên là các chủ vườn sầu riêng trên địa bàn, thông tin giúp nhau những vấn đề về kỹ thuật, chăm sóc, giá cả nhưng xem ra vẫn còn lỏng lẻo, chưa phát huy được hiệu quả. Ông Nguyễn Văn Dư - tổ trưởng tổ liên kết sầu riêng Sơn Bình cũng thừa nhận, việc liên kết còn nhiều khó khăn, những kinh nghiệm hay chưa chắc các thành viên đã chịu chia sẻ.

Theo ông Đinh Ngọc Bình - Phó Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn - huyện đang xúc tiến xây dựng hiệp hội những người trồng sầu riêng nhưng xem ra vẫn còn khó. Trước mắt, cần xây dựng những tổ liên kết của các xã hay cụm xã, tiến tới xây dựng hiệp hội nhưng đến nay chỉ có xã Sơn Bình xây dựng được tổ liên kết.

Thời gian tới, huyện Khánh Sơn cần tăng cường hơn nữa việc xây dựng các tổ liên kết làm nền tảng xây dựng hiệp hội. Có như thế, thương hiệu sầu riêng Khánh Sơn mới được duy trì bền vững.