Năm 2002, ông Nguyễn Văn Thành ở thôn Bình Tiến 1, xã Phước Minh (Bù Gia Mập - Bình Phước) mua 140 cây điều ghép về trồng thử nghiệm. Chỉ 2 năm sau, cây cho trái bói và đến năm thứ 3 cho thu hoạch. Giống điều ghép cho sản lượng ổn định, năng suất cao. Năm 2013, số điều ghép cho thu 3,3 tấn hạt khô, bán được 115 triệu đồng. Dự kiến vụ này, ông thu về khoảng 3,5 tấn hạt khô. Ông Thành cho biết: Giống điều ghép có sức đề kháng tốt, có khả năng chống lại nhiều loại nấm bệnh gây hại nên cho sản lượng cao. Nếu giống điều thường trồng trên địa bàn xã cho năng suất cao nhất từ 2-3 tấn/ha thì điều ghép đạt từ 3,3-4 tấn/ha.

Cây điều ghép cho hạt đều, năng suất cao

Để giữ vườn điều, ông Thành đã trồng xen 300 nọc tiêu. Nhờ tán cây điều phủ bóng rợp nên cây tiêu sinh trưởng, phát triển nhanh. Còn cây điều thì giữ được độ ẩm, được bổ sung chất dinh dưỡng nên sản lượng tăng khoảng 20%. Mùa mưa tới, ông Thành tiếp tục trồng xen 400 nọc tiêu trong vườn điều.

Hiện ở thôn Bình Tiến 1 đã có nhiều hộ làm theo cách của ông Thành nhằm tăng nguồn lợi trên cùng một diện tích canh tác.