Có mặt tại Trại cá Hòa Sơn (Trung tâm Thủy sản) vào ngày đầu tháng 4, chúng tôi thấy có khá nhiều người dân trong và ngoài tỉnh đến mua cá giống. Anh Hoàng Văn Quách, một khách hàng ở tận xã Huyền Tụng, thị xã Bắc Kạn (Bắc Kạn) đợi mua cá giống từ sáng sớm cho biết: Tôi đầu tư chăn nuôi cá được 7 năm thì có đến 5 năm mua con giống ở đây về nuôi. Trước đây, tôi thường mua cá giống ở thị xã Bắc Kạn nhưng chất lượng kém nên kém hiệu quả. Từ khi mua con giống ở Trại (năm 2009 đến nay), cá phát triển rất tốt, ít bị bệnh nên hiệu quả kinh tế đạt được cao hơn. Năm 2013, từ 1.000m2 ao, tôi thu trên 100 triệu đồng.

Không chỉ tạo được uy tín với người chăn nuôi thủy sản trong tỉnh hay các tỉnh lân cận như Bắc Kạn, Tuyên Quang, Bắc Giang, Hà Nội… Trại cá Hòa Sơn còn thu hút được nhiều khách hàng ở Hải Phòng, Hưng Yên… về mua giống cá. Thị trường tiêu thụ sản phẩm ngày càng mở rộng nên số giống cá do Trại sản xuất ra luôn vượt kế hoạch Trung tâm Thủy sản giao. Với diện tích 3,8ha, được chia làm 10 ao nuôi vỗ cá bố, mẹ; 13 ao ương nuôi trên 10 loại cá giống; 1 ao chứa để xử lý nước, năm 2013, Trại sản xuất được 21.505 vạn con cá bột, hơn 180 vạn con cá hương và 100 vạn con cá giống các loại, tăng 5 vạn con so với kế hoạch; doanh thu đạt trên 1 tỷ đồng, thu nhập bình quân của 11 cán bộ, công nhân đạt gần 3,1 triệu đồng/người/tháng. Anh Nguyễn Đăng Phong, hiện đang làm việc tại đây cho hay: Thành quả đạt được trong những năm qua đã giúp người lao động chúng tôi yên tâm sản xuất và gắn bó lâu dài với đơn vị.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, Trại cá Hòa Sơn duy trì sản xuất, kinh doanh đạt kết quả tốt như hiện nay là do được các cấp, ngành chức năng của tỉnh tạo điều kiện về cơ sở vật chất. Ông Nguyễn Đức Dự, Trại trưởng Trại cá Hòa Sơn chia sẻ: Năm 2010, Trại được tỉnh đầu tư số tiền gần 5 tỷ đồng xây dựng nhà làm việc; nhà sản xuất gồm bể ấp, bể đẻ, bể xử lý rô phi đơn tính... Nhờ đó, khi ương ấp, tỷ lệ trứng nở ra cá bột đạt cao hơn rất nhiều so với trước đây.

Cùng với sự tạo điều kiện của cấp trên, hằng năm, cán bộ, công nhân của Trại luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm cũng như tích cực học tập, nâng cao trình độ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đơn cử như để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao trong năm 2013 thì từ cuối năm 2012, Trại đã lựa chọn đàn cá bố mẹ đạt tiêu chuẩn đưa vào nuôi vỗ theo quy trình kỹ thuật. Trong điều kiện thời tiết cuối năm 2012 đầu năm 2013 không thuận lợi, rét đậm, rét hại kéo dài, tuy nhiên nhờ áp dụng các biện pháp kỹ thuật để nuôi vỗ đàn các bố mẹ nên các loại cá truyền thống như chép, trắm cỏ, mè trắng, mè hoa, vược, rô phi… đều phát dục tốt. Theo đó, cán bộ, công nhân viên của Trại luôn thực hiện đảm bảo các quy trình kỹ thuật trong khâu ương nuôi từ giai đoạn cá bột cho tới cá giống nên đã tạo ra đàn giống tốt phục vụ cho người dân nuôi thương phẩm. Ngoài ra, Trại còn tư vấn kỹ thuật nuôi, thả và cách phòng trị một số bệnh thường gặp ở cá cho khách hàng nên đã được người chăn nuôi thủy sản trong, ngoài tỉnh rất tin tưởng.

Ông Vũ Đình Thịnh, Giám đốc Trung tâm thủy sản nhận định: Trại cá Hòa Sơn được giao nhiệm vụ lưu giữ đàn cá bố mẹ thuần chủng, sản xuất các loại cá giống, trong đó có nhiều cá giống mới cung ứng cho nhu cầu của nhân dân. Trong những năm qua, Trại đã luôn biết phát huy lợi thế là có đội ngũ công nhân trình độ tay nghề cao, chuyên môn vững chắc để sản xuất ra con giống chất lượng cung cấp cho thị trường. Vận hành theo cơ chế thị trường từ nhiều năm nay nhưng Trại vẫn duy trì phát triển ổn định, trở thành đơn vị dẫn đầu của ngành Thủy sản trong tỉnh.

Phát huy những kết quả đã đạt được, để hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao trong năm 2014 như sản xuất 21.500 vạn con cá bột, 180 vạn con cá hương và 100 vạn con gá giống, Trại cá Hoà Sơn sẽ tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động giỏi, sáng tạo; thực hành tiết kiệm, giảm chi phí, hạ giá thành sản phẩm; tu sửa cơ sở vật chất hiện có, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người lao động yên tâm sản xuất; khắc phục sửa chữa những sự cố, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm tăng sản lượng; phát huy tính chủ động, sáng tạo, năng động, đổi mới và nâng cao chất lượng dịch vụ, phục vụ, tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm...