Hiện tại, nông dân trồng chanh ở xã cù lao Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) rất phấn khởi vì giá chanh tăng cao, thương lái tới tận vườn mua với giá từ 17.000 - 18.000 đồng/kg. Với mức giá này, người trồng chanh có lợi nhuận khá cao.

Xã Bình Thạnh nằm cặp sông Tiền và sông Cái Nhỏ, vốn nổi tiếng với các loại cây ăn trái như: nhãn, bưởi, cam sành, xoài cát Hòa Lộc và Cát Chu,... Trong quá trình chuyển đổi từ vườn tạp kém hiệu quả sang vườn chuyên canh, nhiều người đã tận dụng những khoảng đất trống để trồng xen cây chanh nhằm “lấy ngắn nuôi dài” trong khi chờ cây chủ lực cho thu hoạch.

Ông Nguyễn Văn Đông ở ấp Bình Linh cho biết, ông trồng xen cây chanh trong vườn chuối 6.000m2, đến nay, cây chanh đã hơn 4 năm tuổi và cho năng suất ổn định, lợi nhuận khoảng 12-13 triệu đồng/công/năm.

Hiện tại có nhiều giống chanh bông tím nhưng tùy loại, năng suất cao thấp khác nhau. Gia đình ông Bùi Văn Rê ở ấp Bình Linh, trồng giống chanh bông tím tứ quý. Với 8 công, mỗi năm ông thu nhập trên 170 triệu đồng. Đặc biệt, năm 2013 vừa qua, vườn chanh vừa trúng mùa, vừa trúng giá, thu nhập trên 200 triệu đồng.

Thấy được hiệu quả của cây chanh, anh Lê Văn Khỏe cũng ở ấp Bình Linh đã cải tạo 5 công vườn tạp kém hiệu quả để trồng cây chanh bông tím. Đến nay, vườn chanh cho thu hoạch trung bình mỗi tháng 2 đợt. Từ đầu năm đến nay, anh Khỏe đã thu hoạch trên 3 tấn trái, lợi nhuận gần 15 triệu đồng. Ông Lê Văn Khỏe cho biết: “Muốn chanh cho trái mùa nghịch, từ tháng 8 âm lịch ta rãi phân, tỉa cành rồi không tưới nước cho chanh ra bông. Khi ra bông mình xịt phòng trừ bọ trĩ, nhên đỏ, bệnh rỉ sắt”.

Chanh có giá khá cao và ổn định là động lực giúp nhà vườn áp dụng đồng bộ các biện pháp thâm canh, chăm sóc phù hợp, đặc biệt là tác động cho chanh ra trái nghịch mùa, nghịch vụ để đạt giá trị kinh tế cao. Ngoài ra, để giúp ổn định đầu ra cho cây chanh với chất lượng tốt, tạo được tín nhiệm trong người tiêu dùng, huyện Cao Lãnh đã thành lập hợp tác xã (HTX) chanh tại xã Bình Thạnh.

Ông Trần Văn Hùng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Thạnh cho biết: “Hướng tới địa phương tranh thủ nguồn của trên hỗ trợ kinh phí cho HTX chanh. Liên hệ với Phòng Nông nghiệp, các nhà khoa học ở Trường Đại học Cần Thơ để hướng dẫn nông dân sản xuất theo hướng an toàn, tiến tới đăng ký nhãn hiệu hàng hóa lấy thương hiệu là chanh Cao Lãnh”.

Huyện Cao Lãnh hiện có gần 800ha cây có múi, chủ yếu là cây chanh tập trung ở các xã: Bình Thạnh, Mỹ Long, Mỹ Hiệp, Bình Hàng Tây. Riêng ở xã Bình Thạnh có trên 400ha trồng chanh, cung cấp cho thị trường hàng năm trên 1.200 tấn.