Thời tiết nắng nóng kéo dài là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại đối tượng sâu bệnh gây hại diện tích lúa vụ hè thu (HT) trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Để hạn chế thiệt hại do sâu bệnh gây ra, Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) tỉnh đã kiểm tra đồng ruộng, đồng thời khuyến cáo bà con nông dân các biện pháp phòng trừ.

Theo Chi cục BVTV, thời điểm hiện tại, toàn tỉnh đã xuống giống gần 180.000ha lúa HT. So với các vụ sản xuất trước, vụ HT năm nay do ảnh hưởng của tình hình thời tiết nên việc phát triển của cây lúa gặp nhiều bất lợi. Đáng chú ý là từ giữa tháng 4 đến nay, liên tục các đợt nắng nóng kéo dài đã ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của cây lúa, nhiều diện tích lúa HT gieo sạ sớm đang bị một số đối tượng sâu bệnh gây hại.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh - Chi cục Trưởng Chi cục BVTV tỉnh, cho biết: “Qua kiểm tra đồng ruộng đã phát hiện có ảnh hưởng của rầy di trú cao, tỉ lệ gây hại từ 1-2%. Bên cạnh đó, một phần diện tích lúa HT xuống giống không đảm bảo theo lịch thời vụ cũng là nguyên nhân làm xuất hiện thêm nhiều loại đối tượng dịch hại khác như: ốc bươu vàng, bù lạch, nhện gié, vàng lùn, lùn xoắn lá gây hại rải rác. Đáng lưu ý hơn, các đợt nắng nóng cũng là nguy cơ khiến đất lúa bị thiếu nước cục bộ nhưng số diện tích không nhiều do đã chủ động được bơm, tưới”.

Đối với một phần diện tích lúa HT xuống giống trễ, theo Chi cục BVTV, bà con nông dân nên chú ý khâu làm đất, phải cày, xới (không nên đốt đồng, sạ chay vì nhiều tác hại và cỏ dại, năng suất thấp) và nên có thời gian cách li giữa 2 vụ nhằm hoai mục rơm rạ và giảm ngộ độc hữu cơ cho lúa. Khi làm đất có thể cày hoặc xới và trục 1-2 lượt tùy loại đất. Kết hợp với đó, bà con nông dân nên tiến hành dọn sạch cỏ dại, gốc rạ, vệ sinh đồng ruộng, diệt chuột và ốc bươu vàng. Riêng khâu bón phân cho lúa HT, bà con cần chú ý 3 vấn đề: phòng tránh ngộ độc hữu cơ, phèn và chọn loại phân có hiệu quả mà giảm chi phí. Để tránh ngộ độc hữu cơ và phèn, bà con nên bón lót vôi bột và lân. Vôi bón sau lần làm đất đầu tiên.

Để hạn chế thiệt hại do các đối tượng sâu bệnh gây ra, Chi cục BVTV tỉnh khuyến cáo chính quyền các địa phương và bà con nông dân cần tập trung bơm nước chống hạn, tổ chức chăm sóc, bón phân cân đối cho cây lúa theo đúng quy trình kỹ thuật “4 đúng”.

Bà Ánh cho rằng: “Nông dân cần thường xuyên thăm đồng, nắm rõ diễn biến rầy nâu và các loài dịch hại khác trên ruộng lúa để có những biện pháp kịp thời. Nếu phát hiện rầy cám có màu vàng nhẹ mật số cao thì phun thuốc trừ rầy. Tuyệt đối không phun ngừa định kỳ khi mật số rầy còn thấp và không nên sử dụng thuốc phổ rộng để phun cho lúa dưới 40 ngày tuổi để bảo vệ thiên địch, tránh bùng phát rầy nâu vào cuối vụ”.