Giá heo hơi đang đứng ở mức 54 - 55 ngàn đồng/kg, cao nhất trong vòng 2 năm trở lại đây. Qua giai đoạn dịch cúm, giá các loại gà ta, gà tam hoàng, gà công nghiệp… cũng dần khôi phục. Điều này khuyến khích người chăn nuôi mạnh dạn đầu tư tái đàn, tăng đàn trong thời điểm này.
Tuy nhiên, theo cảnh báo của những người có kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi, việc người chăn nuôi ồ ạt tăng đàn mà không có sự tính toán kỹ về đầu ra sẽ gặp nhiều rủi ro vì sự bất ổn của thị trường.
* Heo giống sốt giá
Khảo sát cho thấy, hiện giá heo giống đang tăng đột biến với mức dao động từ 110-120 ngàn đồng/kg, tăng thêm gần 1 triệu đồng/cặp heo giống so với mức bình thường. Nguyên nhân heo giống sốt giá vì người chăn nuôi ồ ạt tái đàn do heo hơi đang có giá tốt.
Ông Phạm Văn Ân, chủ trại nuôi heo giống tại huyện Trảng Bom, cho biết: “Thời điểm hiện nay, người làm heo giống có lời vì giá con giống cao. Trong đó, khách hàng chủ yếu vẫn là các hộ chăn nuôi theo quy mô nhỏ lẻ”.
Ông Nguyễn Văn Chiểu, chủ trang trại nuôi heo thịt và sản xuất heo giống tại xã Gia Tân 2 (huyện Thống Nhất), cũng cho rằng ở vùng Gia Kiệm, Gia Tân, các hộ chăn nuôi đang ồ ạt tái đàn hoặc mở rộng quy mô chăn nuôi. Trong đó, không ít người sẵn sàng vay nợ để đầu tư với kỳ vọng sẽ có mùa thu hoạch tốt khi thấy giá heo hơi liên tục đứng ở mức cao.
Ngoài ra, giá gà thịt ngày càng ổn định theo hướng tăng dần khiến chủ các trại nuôi gà cũng bắt đầu mạnh dạn tái đàn. Tuy nhiên, do ảnh hưởng khó khăn của đợt dịch vừa qua, nhiều chủ trại cũng thận trọng hơn trong việc mở rộng đầu tư. Đại diện cơ sở chăn nuôi Duy Cường (xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom), cho biết: “Hiện giá gà tam hoàng bán tại trại đã tăng lên mức 45 ngàn đồng/kg, gà trắng cũng tăng thêm so với tháng trước. Nhiều chủ trang trại ở khu vực này đang mạnh dạn tái đàn vì đã có lợi nhuận với giá bán hiện nay. Tuy nhiên, đa số các trang trại lớn chỉ tái đàn với quy mô cũ chứ chưa mạnh dạn mở rộng đầu tư vì còn cân nhắc về đầu ra thị trường”.
* Cần thận trọng
Nói về việc đầu tư cho chăn nuôi trong thời điểm này, ông Nguyễn Văn Chiểu cảnh báo: “Hiện thời tiết đang chuyển mùa nên heo con dễ bị dịch bệnh, tỷ lệ hao hụt cũng cao hơn các tháng khác trong năm. Giá con giống cao cũng khiến chi phí đầu tư đội lên không ít, nên dù giá heo hơi vào thời điểm xuất chuồng có giữ được mức như hiện nay, người chăn nuôi vẫn gặp nhiều rủi ro. Nông dân không nên ồ ạt đầu tư mà phải thận trọng và lượng theo sức mình để không rơi vào cảnh nợ nần vì thua lỗ”.
Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, nhấn mạnh: “Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh đã nhiều lần đưa ra khuyến cáo để người chăn nuôi thận trọng không đua nhau tái đàn theo phong trào. Giá heo hơi tăng ở mức cao nhưng đã có dấu hiệu chựng lại và có khả năng sẽ dần hạ nhiệt khi qua giai đoạn xáo trộn do ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm. Nguy cơ heo rớt giá do nguồn cung vượt cầu rất dễ xảy ra với tình trạng đầu tư ồ ạt như hiện nay”.
Ngoài heo, gà, nhiều nông dân nuôi cá nước ngọt bắt đầu thả cá giống cho vụ mùa mới. Theo đó, giá các loại cá giống, như: mè, chép, trôi, trắm, lóc, rô phi, điêu hồng... cũng tăng thêm từ 5-10 ngàn đồng/kg. Điều này gây không ít khó khăn cho nông dân vừa trải qua một vụ cá thua lỗ vì các loại cá nước ngọt đồng loạt rớt giá do sức mua thị trường chậm.