Ngày 6/5, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị sơ kết công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản các tỉnh phía Bắc.
Theo báo cáo của Cục Thú y, trong 4 tháng đầu năm 2014, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, thủy sản diễn biến khá phức tạp. Trong đó, từ đầu năm 2014 đến nay, các ổ dịch cúm gia cầm đã xuất hiện tại 155 xã, phường của 90 xã huyện, thị xã thuộc 33 tỉnh, TP. Số gia cầm mắc bệnh là 211.573 con (gà hơn 76.000 con, chiếm 36% tổng số mắc bệnh, vịt hơn 135.000 con, chiếm 64%); trong đó số chết là hơn 101.900 con. Đến nay dịch cúm gia cầm đã cơ bản được khống chế trên phạm vi toàn quốc.
Về dịch lở mồm long móng, cả nước đã xuất hiện 48 ổ dịch tại 48 xã thuộc 21 huyện, thị xã của 10 tỉnh làm 2.350 con gia súc mắc bệnh, số gia súc bị chết và tiêu hủy là 71 con. Tính đến ngày 6/5, cả nước còn 3 tỉnh là Hà Tĩnh, Yên Bái và Kon Tum có dịch lở mồm long móng chưa qua 21 ngày. Ngoài ra, một số dịch bệnh khác trên gia súc như bệnh dại, tả, tụ huyết trùng, phó thương hàn... cũng xuất hiện rải rác ở nhiều địa phương.
Không chỉ trên gia súc, gia cầm, tình hình dịch bệnh trên thủy sản những tháng đầu năm cũng diễn biến khá phức tạp. Trong đó, riêng dịch bệnh hoại tử gan trên tôm đã xảy ra ở 83 xã của 8 tỉnh, TP làm gần 1.700ha tôm nuôi bị bệnh, cao gấp 1,8 lần so với cùng kỳ năm 2013.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám nhận định, các ổ dịch từ đầu năm tới nay chủ yếu xảy ra trên hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và đã được kiểm soát kịp thời. Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm, các ổ dịch vẫn còn nguy cơ bùng phát trở lại. Do đó, các địa phương cần tập trung chủ động triển khai công tác phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, thủy sản đảm bảo chăn nuôi bền vững. Trong đó cần tổ chức thực hiện các biện pháp đồng bộ phòng chông dịch khác như tuân thủ các quy định về con giống; thực hiện tốt công tác chăm sóc nuôi dưỡng gia cầm; khuyến cáo áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học; thường xuyên thực hiện vệ sinh tiêu độc môi trường, khu vực chăn nuôi…